UIH จับมือ Microsoft นำเทคโนโลยี AI มาสู่การใช้งานในออฟฟิศ

พ.ย. 16, 2023

RELATED NEWS

โลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว Digital Transformation เคยเป็นเทรนด์ที่มาแรงและพูดถึงกันมาในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา แต่ปัจจุบัน คงปฏิเสธไม่ได้ว่า AI กลายเป็นเทคโนโลยีอันดับต้นๆ ที่จะเข้ามาพลิกโฉมวิถีการดำรงชีวิตและการดำเนินธุรกิจแทน UIH ผู้นำด้าน Digital ที่ได้ดูแลระบบ Cloud, Data, Digital Workspace และ Cybersecurity ให้กับองค์กรชั้นนำในไทยมากกว่า 3,000 องค์กร ได้เห็นโอกาสนี้ที่จะได้นำนวัตกรรมล่าสุดมาเสริมศักยภาพด้าน Digital ขององค์กรไทย จึงได้ร่วมกับ Microsoft นำเทคโนโลยี AI เข้ามาสู่การใช้งานในออฟฟิศ ยกระดับประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจไปอีกขั้น ภายใต้การจัดการข้อมูลอย่างมั่นคงปลอดภัย

“AI เข้ามาใกล้ตัวพวกเรามากขึ้นเรื่อยๆ ช่วยเปลี่ยนชีวิต วิถีการทำงาน ทุกๆ อย่างในโลกนี้ แต่ต้องเข้าใจก่อนว่า AI ไม่ได้จะมาแทนที่มนุษย์ AI ช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น มนุษย์ที่ไม่ใช้ AI ต่างหากที่จะถูกแทนที่” — คุณสันติ เมธาวิกุล กรรมการผู้จัดการ UIH กล่าวถึงเทคโนโลยี AI

AI Transformation – เมื่อเทคโนโลยี AI เริ่มพลิกโฉมวิถีการดำรงชีวิตและดำเนินธุรกิจ

AI ถือกำเนิดขึ้นเพื่อเลียนแบบความสามารถของมนุษย์ ช่วยให้สามารถทำงานต่างๆ แทนมนุษย์ได้ ลดภาระงานของมนุษย์ลง AI ไม่ใช่นวัตกรรมใหม่ แต่เป็นเทคโนโลยีที่เกิดมาแล้วกว่า 70 ปี ค่อยๆ เรียนรู้และพัฒนาต่อยอดมาเรื่อยๆ แต่ที่เราไม่รับรู้ เพราะ AI สมัยก่อนยังไม่ตอบโจทย์การดำรงชีวิตเหมือนในปัจจุบัน ที่ได้ความสามารถใหม่ คือ การเข้าใจและประมวลผลข้อมูลบริบทได้ เกิดเป็น Generative AI อย่าง ChatGPT ที่ทุกคนใช้งานกัน

ChatGPT เปิดตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2022 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้เทคโนโลยี AI อย่างแพร่หลาย โดยมีผู้ใช้งานมากกว่า 1,000,000 คนภายในระยะเวลาเพียง 5 วันหลังออกสู่ตลาด จากรายงาน Global Artificial Intelligence Study: Exploiting the AI Revolution ของ PWC คาดการณ์ว่า AI จะสร้างมูลค่าทางธุรกิจได้อย่างมหาศาล คิดเป็น 565 ล้านล้านบาทภายในปี 2030 โดย 87% ขององค์กรเชื่อว่า AI จะช่วยสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันเชิงธุรกิจ และ 83% ของผู้บริหารวางแผนจะลงทุนใน AI เพิ่มขึ้นในปีนี้

“AI จะเข้ามาเปลี่ยนวิถีการทำงาน ทั้งของพนักงานและเจ้าของธุรกิจ ไม่ใช่แค่งานประจำในแต่ละวันเท่านั้น แต่รวมถึงงานที่มีความซับซ้อน AI ก็เริ่มเข้ามาช่วยได้แล้ว เราจำเป็นต้องอัปสกิลให้สามารถคุมการใช้ AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพ” — คุณสันติกล่าวเสริม

เพื่อสนับสนุนการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เทคโนโลยี AI จะถูกฝังเข้าไปในแอปพลิเคชันที่เป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจดิจิทัล กลายเป็นแอปพลิเคชันอัจฉริยะ (Intelligent Apps) ซึ่งเป็นหนึ่งใน Top Strategic Technology Trends ปี 2024 โดย Gartner แอปพลิเคชันดังกล่าวสามารถเรียนรู้บริบทและปฏิสัมพันธ์กับเราได้ตลอดเวลา เช่น โทรศัพท์ตอบรับอัตโนมัติหรือ ChatGPT ทั้งยังช่วยให้การพัฒนาแอปพลิเคชันใหม่ออกสู่ตลาดสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ขยายการใช้งานในอนาคตได้ง่าย เกือบทุกอุตสาหกรรมทั่วโลกต่างเริ่มนำแอปพลิเคชันอัจฉริยะมาประยุกต์ใช้งานจริงแล้วเป็นที่เรียบร้อย

“UIH เรามองว่า Intelligent Apps กำลังจะเป็น Next Big Thing สำหรับภาคธุรกิจ ซึ่งสิ่งนี้ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบสำคัญ คือ Apps, Data และ AI Models ที่ทำให้ Intelligent Apps สามารถตอบสนองการใช้งานได้เหมือนกับเรากำลังสนทนากับที่ปรึกษาที่เป็นคนจริงๆ รวมถึง Apps จะยังสามารถเรียนรู้จากการพูดคุย บริบท จนถึงข้อมูลต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งตัวอย่างง่ายๆ ของ Intelligent Apps คือ ChatGPT และ Copilot เป็นต้น และนี่คือสิ่งที่น่าสนใจมากเมื่อองค์กรต่างๆ นำ Intelligent Apps เข้ามาให้บริการลูกค้าของพวกเขา ในขณะที่ข่าวดีคือ Microsoft นั้นได้มีแพลตฟอร์มสำเร็จรูปต่างๆ ให้นักพัฒนาเข้ามาทำได้ง่ายดายขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องลงทุนเป็นจำนวนมากเหมือนในอดีต ในขณะที่ UIH จะเข้ามาเป็น Enabler และ Accelelator ให้กับองค์กรต่างๆ สำหรับ AI Transformation” — คุณปณต กาญจนศูนย์ ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจดิจิทัล UIH กล่าวถึงการพัฒนาแอปพลิเคชันอัจฉริยะด้วยบริการจาก Microsoft

Microsoft ผู้นำด้าน AI เบื้องหลังผู้ให้กำเนิด ChatGPT

ChatGPT เป็น Generative AI สุดล้ำที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อมูล สร้างสรรค์คอนเทนต์ประเภทต่างๆ เขียนโค้ดโปรแกรม หรือออกแบบ UI ถูกพัฒนาขึ้นโดย OpenAI ร่วมกับ Microsoft ที่ร่วมลงทุนไปแล้วกว่า 360,000 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันให้บริการเวอร์ชัน GPT-4 ที่มีความชาญฉลาด แม่นยำ และรองรับหลายภาษาอย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น ล่าสุดมีการผสาน ChatGPT เข้ากับ Bing และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Microsoft เพื่อสนับสนุนการทำงานภายในออฟฟิศ ทำให้เทคโนโลยี AI เข้ามีบทบาทในชีวิตประจำกันและการทำธุรกิจมากขึ้น ตามวิสัยทัศน์ของ Microsoft คือ ทุกแอปพลิเคชันจะต้องถูกเพิ่ม AI เข้าไปไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

Bing Chat Enterprise คือ ระบบแชตที่ผสาน Generative AI สำหรับค้นหาข้อมูลเฉพาะภายในองค์กร พนักงานสามารถพิมพ์คำถามแล้วให้ AI ตอบกลับมาได้ โดยข้อมูลที่แสดงผลจะเป็นสิ่งที่เสนอสำหรับองค์กรนั้นๆ โดยเฉพาะ ไม่มีการเก็บข้อมูลที่ถามตอบไปแชร์สู่ภายนอกหรือให้ AI เรียนรู้ต่อ รวมถึงไม่มีการเก็บประวัติการใช้งาน (History) และข้อมูลทั้งหมดจะถูกเข้ารหัส พนักงานสามารถใช้จุดเด่นด้านการปกป้องความลับขององค์กรนี้ในวิเคราะห์ข้อมูลคู่แข่ง เช่น การเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีใครล่วงรู้

Copilot – AI ผู้ช่วยบน Microsoft 365 พร้อมให้บริการลูกค้าแล้ว

Microsoft ได้นำ Generative AI ที่เข้าใจและประมวลผลข้อมูลบริบทได้มาต่อยอด เกิดเป็นแนวคิด Copilot หรือก็คือ AI ผู้ช่วยสำหรับสนับสนุนงาน Offices ขององค์กรไม่ว่าจะเป็น Word, Excel, Powerpoint, Outlook, Teams และอื่นๆ ช่วยให้พนักงานสามารถสอบถามข้อมูล สร้างสรรค์คอนเทนต์ ร่างจดหมายอีเมล หรือสรุปการประชุมได้อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างการใช้ Copilot เช่น

  • Word – ช่วยเขียนสรุปข้อมูล ร่างจดหมายทางการ ปรับภาษา จัดโทนเอกสาร โดยอัตโนมัติ
  • Excel – ช่วยสร้างกราฟ แสดงแนวโน้ม หรือวิเคราะห์ SWOT ของข้อมูลในตาราง
  • Powerpoint – นำไฟล์เอกสาร เช่น รายงานประจำเดือน มาสร้างเป็นงานนำเสนอในรูปแบบที่ต้องการโดยอัตโนมัติ
  • Outlook – ช่วยร่างอีเมลตอบกลับลูกค้าได้ในพริบตา หรือสรุปประเด็นจากหัวข้ออีเมลที่ตอบกลับไปมาอย่างยืดยาว
  • Teams – ช่วยสรุปรายงานการประชุมหรือประเด็นสำคัญโดยอัตโนมัติ แจกเอกสารให้ผู้เข้าร่วมประชุม

Microsoft 365 Copilot พร้อมให้บริการแล้ววันนี้ ลูกค้าที่ใช้ Microsoft 365 E3/E5/Business Premium สามารถเริ่มต้นใช้งานได้ทันที

นอกจาก Microsoft 365 แล้ว Microsoft ยังได้พลิกโฉมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ด้วยการผสาน Generative AI เข้าไป กลายเป็น Microsoft Security Copilot ซึ่งเป็นห้องแชตให้ถามตอบเหมือน ChatGPT แต่มีการผนวกรวมฐานข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วโลก ผู้ดูแลระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยสามารถถามหาอีเมลที่มีลิงก์อันตราย (Phishing) ภายในระบบอีเมลขององค์กรได้ รวมถึงแสดงเป็นแผนภาพกิจกรรมว่ามีใครรับส่งอีเมลเหล่านั้นบ้างในช่วงเวลาที่กำหนด เพื่อติดตามและวิเคราะห์เหตุโจมตีที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ทั้งยังนำเอาข้อมูลที่ถามตอบทั้งหมดมาสร้างเป็นสไลด์ Powerpoint สำหรับนำเสนอได้โดยอัตโนมัติ

Microsoft Security Copilot เป็น Generative AI ระบบแรกและระบบเดียวในปัจจุบันที่ช่วยยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยขององค์กร โดยมีคุณสมบัติเด่นดังนี้

  • ลดเวลาตอบสนองจากหลักชั่วโมงเหลือเพียงไม่กี่นาที
  • ลดความซับซ้อนในการวิเคราะห์ข้อมูลและทำรายงานด้วยการถามตอบโดยธรรมชาติเหมือน ChatGPT
  • ตรวจจับสิ่งที่อาจพลาด พร้อมนำเสนอข้อมูลเชิงบริบทอย่างครบถ้วน
  • ทำงาน 24/7 ด้วยความรู้ด้าน Cybersecurity ที่รวบรวมมาจากผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก
  • ผสานการทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นของ Microsoft และ 3rd Party ได้

ไม่อยากแชร์ข้อมูล AI ร่วมกับคนอื่น? Azure AI คือคำตอบ

สำหรับองค์กรที่กังวลเรื่องความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูล ไม่ต้องการแชร์ข้อมูลความลับออกสู่ภายนอกหรือให้ AI เรียนรู้ต่อ Microsoft ได้นำเสนอ Azure AI ซึ่งเป็นโซลูชัน AI ที่ปรับแต่งสำหรับแต่ละองค์กรโดยเฉพาะ ประกอบด้วย Azure AI InfrastructureAzure Machine LearningCognitive Services และ Azure OpenAI Service ช่วยให้องค์กรสามารถสร้างแอปพลิเคชัน AI ขึ้นมาใช้งานกันเองเฉพาะภายในองค์กรได้อย่างง่ายดาย โดยข้อมูลที่ให้ AI เรียนรู้จะอยู่แค่ภายในองค์กร ไม่ปะปนหรือแชร์ข้อมูลร่วมกับคนอื่น ไม่มีการนำข้อมูลไปให้ AI เรียนรู้ต่อ รวมถึงมีมาตรการควบคุมสำหรับปกป้องข้อมูลตามข้อบังคับและมาตรฐานสากล

กรณีศึกษา: บริษัท ไทยทากาซาโก จำกัด กับการนำ Azure OpenAI มาใช้สร้าง ChatGPT สำหรับใช้เฉพาะภายในองค์กร

ไทยทากาซาโก เป็นผู้นำด้านระบบห้องสะอาดและระบบปรับอากาศที่มีทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท และมีพนักงานทั้งคนไทยและญี่ปุ่นมากกว่า 400 คน หลังจากที่ทำ Digital Transformation เปลี่ยนการจัดเก็บข้อมูลในรูปเอกสารกระดาษมาอยู่ในรูปไฟล์ดิจิทัล ทำให้มีปริมาณข้อมูลจำนวนมหาศาลจากหลากหลายแผนก การค้นหาข้อมูลที่ต้องการจึงเป็นเรื่องยาก ทั้งยังมีอุปสรรคด้านภาษาไทย อังกฤษ และญี่ปุ่น

ไทยทากาซาโก จึงได้ตัดสินใจนำ Azure OpenAI และ GPT-4 เข้ามาใช้งาน โดยผสานการทำงานร่วมกับ Power Virtual Agents (Chatbot ของ Microsoft) เพื่อสร้างสิ่งที่คล้ายกับ ChatGPT ขึ้นมาใช้งานกันเองภายในองค์กร ช่วยให้พนักงานสามารถถามตอบข้อมูลที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทย อังกฤษ หรือญี่ปุ่น ได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และง่ายดาย ที่สำคัญคือไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลทั้งหมด รวมถึงที่ถามตอบจะรั่วไหลสู่ภายนอก

“Microsoft ลงทุนด้านความมั่นคงปลอดภัยสูงมาก ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของสำนักงานใหญ่ที่ประเทศญี่ปุ่นที่ให้ความสำคัญกับเรื่องความมั่นคงปลอดภัยเป็นพิเศษ ไทยทากาซาโกซึ่งเป็นสาขาในประเทศไทยจึงเลือกใช้ Microsoft 365 E5 ร่วมกับ Azure OpenAI ที่มีทั้งประสิทธิภาพและความมั่นคงปลอดภัยสูง ในขณะที่ UIH ก็ช่วยให้คำปรึกษาและคุมค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี” — เจ้าหน้าที่จากไทยทากาซาโกกล่าว

UIH จับมือ Microsoft ให้บริการ Copilot และเทคโนโลยี AI แก่ธุรกิจไทย

UIH ผู้นำด้าน Digital จับมือกับ Microsoft ให้บริการ Microsoft Solutions แบบครบวงจร อาทิ Microsoft 365, Power BI, Copilot, Teams จนถึง Microsoft Azure ให้แก่ธุรกิจไทย ไม่ว่าจะอุตสาหกรรมใดก็ตาม ด้วยประสบการณ์ด้านดิจิทัลมากกว่า 25 ปีและมีทีมผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรมและได้ใบรับรองจาก Microsoft ในระดับสูงสุด (3 Stars) ทำให้มั่นใจว่าลูกค้าจะได้รับการส่งมอบโซลูชันด้าน AI ที่ดีและเหมาะสมที่สุด ตอบโจทย์ความต้องการทางธุรกิจ และสามารถต่อยอดการทำงานร่วมกับเทคโนโลโลยีดิจิทัลอื่นๆ ที่ UIH ให้บริการได้อย่างง่ายดาย

องค์กรที่สนใจเริ่มต้นทำ AI Transformation ด้วยเทคโนโลยี AI จาก Microsoft โดย Microsoft Certified Team จาก UIH สามารถติดต่อฝ่ายขายที่ดูแลคุณหรือฝ่ายที่ปรึกษาด้านดิจิทัลได้ที่

บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด
โทร 02-016-5111 ext. 1132
อีเมล marketing@uih.co.th
เว็บไซต์ www.uih.co.th