ยูไอเอชเปิดตัว UIH All Cloud ยกระดับบริการมัลติคลาวด์สำหรับธุรกิจ

ยูไอเอชเสริมแกร่งกลยุทธ์มัลติคลาวด์ เปิดตัว UIH All Cloud จับมือ ไอบีเอ็ม และ เบรนเนอร์จี้ ขนทัพบริการคลาวด์ยุคใหม่สำหรับธุรกิจ ตอบโจทย์องค์กรที่ต้องการพลิกโฉมสู่โลกดิจิทัล

คุณสันติ เมธาวิกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) ในกลุ่มบริษัท เบญจจินดา โฮลดิ้ง กล่าวว่า ยูไอเอชมุ่งมั่นพัฒนาบริการคลาวด์โซลูชั่นอย่างต่อเนื่อง ภายใต้กลยุทธ์มัลติคลาวด์ (Multi-Cloud) หรือการเชื่อมต่อ และบริหารจัดการใช้งานคลาวด์จากผู้ให้บริการหลายๆรายในคราวเดียวกันทั้งคลาวด์สาธารณะ (Public Cloud) และคลาวด์ส่วนตัว (Private Cloud) โดยยูไอเอชได้ร่วมมือกับผู้ให้บริการคลาวด์ทั้งในประเทศไทย และระดับโลก เพื่อรองรับความต้องการใช้งานคลาวด์ของลูกค้าองค์กรที่ปัจจุบันมีการใช้งานมากกว่าหนึ่งคลาวด์ในเวลาเดียวกัน แต่ยังคงต้องการระบบบริหารจัดการคลาวด์ที่ใช้งานง่าย มีประสิทธิภาพสูง เสถียร และปลอดภัย 

ทั้งนี้ ยูไอเอชยกระดับการให้บริการมัลติคลาวด์ เปิดตัว UIH All Cloud บนโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของยูไอเอชให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น โดยมีบริการใหม่ ประกอบด้วย บริการคลาวด์โซลูชั่นสำหรับนวัตกรรมธุรกิจ แพลตฟอร์ม IBM Cloud Private ช่วยตอบโจทย์องค์กรได้ในแบบเดียวกับคลาวด์สาธารณะ แต่ยังอยู่ภายใต้ไฟร์วอลล์ขององค์กร โดย IBM Cloud Private สร้างขึ้นบนสถาปัตยกรรมคอนเทนเนอร์โอเพนซอร์สบนพื้นฐานของคูเบอร์นิทิส ซึ่งรองรับทั้งด็อคเกอร์คอนเทนเนอร์ และคลาวด์ฟาวน์ดรี ช่วยให้การอินทิเกรท และย้ายเวิร์คโหลดต่างๆ เป็นไปอย่างง่ายดายไม่ว่าจะอยู่บนไอบีเอ็มคลาวด์หรือสภาพแวดล้อมคลาวด์แบบใด แพลตฟอร์มนี้จะรองรับการพัฒนาโซลูชันต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต อาทิ โซลูชัน container-as-a-service โซลูชัน blockchain-as-a-service แพลตฟอร์ม AI แพลตฟอร์ม IoT และแพลตฟอร์ม Data Science เป็นต้น

บริการดิจิทัลโซลูชั่น ยูไอเอช ร่วมมือกับ เบรนเนอร์จี้ บริการดิจิทัลโซลูชั่นสำหรับการใช้งานในองค์กรรูปแบบ Software as a service เช่น  Smart Tax, Smart People, Smart Document ตอบโจทย์การทำงานดิจิทัลขององค์กรยุคใหม่ที่นำเทคโนโลยีมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน  ลดต้นทุน และ เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ

การร่วมมือกับไอบีเอ็ม และเบรนเนอร์จี้ จะช่วยตอบสนองเทรนด์การใช้งานด้านบริการมัลติคลาวด์ขององค์กรที่มีสัดส่วนมากกว่า 30% ในปี 2021 ตามการประเมินของ IDC และสอดคล้องการพัฒนาแอพพลิเคชั่นยุคใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งความร่วมมือครั้งนี้เข้ามาช่วยเติมเต็ม UIH All Cloud ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นคุณสันติกล่าว

ศักยภาพที่โดดเด่นของแพลตฟอร์ม IBM Cloud Private ในแง่การเป็นเทคโนโลยีโอเพนซอร์สที่ช่วยนำศักยภาพของคลาวด์สู่องค์กรที่ยังรันระบบไอทีแบบ on-premise จะช่วยให้องค์กรสามารถย้ายไปสู่คลาวด์ขณะที่ยังสามารถใช้แอพสำคัญๆ (mission-critical applications) และข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนบนระบบ on-premise ได้” นายกิตติพงษ์ อัศวพิชยนต์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจคลาวด์ และโซลูชัน บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าว ต่อจากนี้ไปยูไอเอชจะสามารถบริหารจัดการแอพองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด อีกทั้งยังได้รับประโยชน์จากความปลอดภัย และความสามารถในการควบคุมระบบโครงสร้างพื้นฐานไอทีภายในองค์กรได้


คุณปกาสิต วัฒนา Digital Monetization บริษัท เบรนเนอร์จี้ จำกัด ในกลุ่มบริษัทเบญจจินดาโฮลดิ้ง กล่าวว่า เบรนเนอร์จี้ประกอบธุรกิจด้านดิจิทัลโซลูชั่นมุ่งเน้นการนำดิจิทัลเข้ามายกระดับการดำเนินธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน  สอดรับกับยุคดิจิทัลดิสรัปชั่นที่สามารถสร้างประโยชน์อย่างมหาศาลต่อองค์กรที่เข้าใจ และปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว และจำเป็นต้องทำงานอย่างสอดประสานกับพันธมิตรที่สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้องการมีพันธมิตรที่มีประสบการณ์เฉพาะทาง และทำงานได้อย่างเข้าใจเป็นปัจจัยสำคัญ ดังนั้น เบรนเนอร์จี้ในฐานะผู้ให้บริการด้านดิจิทัลโซลูชั่นที่จะช่วยลูกค้าสร้างโอกาสทางดิจิทัล จึงจำเป็นต้องมีระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ยืดหยุ่น และวางใจได้อย่างยูไอเอช เพื่อรองรับการทำงานในยุคดิจิทัล

-----------------------------------------------------------------

เกี่ยวกับ UIH All Cloud 

บริการของ UIH All Cloud ประกอบด้วย 1. คลาวด์โซลูชั่นสำหรับนวัตกรรมธุรกิจ 2. ดิจิทัลโซลูชั่น 3. บริการคลาวด์ต่างประเทศ บริการเชื่อมต่อระบบคลาวด์ไปยังผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ระดับโลก ได้แก่ Amazon Web Services (AWS), Microsoft  Azure, Microsoft Office 365 และ Google 4. บริการคลาวด์สาธารณะในประเทศ ได้แก่ บริษัท คลาวด์ เอช เอ็ม จำกัด (Cloud HM) ในเครือของยูไอเอช และหัวเว่ย คลาวด์ เพื่อเป็นทางเลือกของลูกค้าที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพของการใช้งานระบบคลาวด์ ลดความเสี่ยงทางธุรกิจ