พร้อมหรือยังที่จะเปลี่ยนมาใช้ Cloud ขับเคลื่อนองค์กรสู่อนาคต

ทุกวันนี้ความคิดสร้างสรรค์ถูกนำมาใช้กับเทคโนโลยีเพื่อเริ่มต้นพัฒนาสิ่งใหม่ๆ สร้างความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต รวมไปถึงการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ก็สามารถเข้าถึงคนหมู่มากในระยะเวลาอันรวดเร็วและสะดวกมากกว่าเดิม

ความก้าวหน้าของการพัฒนาระบบเครือข่ายสารสนเทศ และสังคมที่แท้จริงคือการมีเทคโนโลยีที่สามารถรองรับผู้ใช้บริการ ผู้ให้บริการ สำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ ตลอดจนธุรกิจเล็กๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งการให้บริการ Cloud เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีนั้น ที่มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในวงการธุรกิจ

ระบบ Cloud น่าสนใจอย่างไร และจะเข้ามาช่วยธุรกิจคุณได้อย่างไร

จุดเริ่มต้นของการให้บริการ Cloud นั้นเริ่มมาจากการที่ระบบ Cloud เป็นระบบอินเทอร์เน็ต และสามารถเชื่อมต่อและใช้บริการข้อมูลที่เราฝากไว้บน Cloud ได้ผ่านระบบออนไลน์

ในอดีต ระบบธุรกิจต่างๆ มักลงทุนไปกับการสร้างห้องไอทีเพื่อเก็บข้อมูลเอาไว้ในนั้นจำนวนมาก แต่ในปัจจุบัน เราสามารถย้ายระบบไปไว้ใน Cloud ซึ่งระบบ Cloud มักจะใช้คำต่างๆ ที่จะช่วยให้เราเห็นภาพคร่าวๆ ของการให้บริการ Cloud อย่างเช่น ‘Platform as a service’, ‘Software as a service’ และ ‘Infrastructure as a service’ ซึ่งจะช่วยให้เราเข้าใจระบบ Cloud มากยิ่งขึ้น

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการบริการ Cloud คือความยืดหยุ่นและความสะดวกในการจัดการข้อมูล ซึ่งในระบบเดิมที่เป็นห้องไอทีจะไม่มีข้อนี้ จะเห็นได้ว่าการให้บริการ Cloud นั้นสามารถทำให้เราเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้อย่างง่ายยิ่งขึ้น ลดการลงทุนในการสร้างห้องไอที และเปลี่ยนจากการลงทุนกับห้องไอทีเป็นการจ่ายเงินเพื่อสร้างความสะดวกสบายในการดำเนินงานมากยิ่งขึ้น

และด้วยระบบ Cloud นั้นเป็นระบบที่สามารถเชื่อมต่อหรือเช่าพื้นที่ในการเก็บข้อมูล หรือยกเลิกการเก็บข้อมูลบน Cloud เมื่อไหร่ก็ได้ เพราะเป็นการเก็บข้อมูลต่างๆ ผ่านอินเทอร์เน็ต โดยที่คุณไม่จำเป็นที่จะต้องลงทุนไปกับการหาพนักงานมาคอยดูแลระบบไอทีของคุณเอง ช่วยลดความวุ่นวายในการดูแลควบคุมระบบ รวมไปถึงลดต้นทุนอีกเมื่อธุรกิจของคุณหันมาใช้งานระบบ Cloud และถ้าหากคุณต้องการพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลมากขึ้น ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจของคุณให้ดีมากยิ่งกว่าเดิม

เลือกผู้ให้บริการ Cloud ที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ

ความหลากหลายของประเภทธุรกิจ ทำให้ความต้องการในการใช้แตกต่างกันไป แต่ทางที่ดีที่สุด ควรเลือกใช้ผู้บริการ Cloud ที่มั่นใจว่าเชี่ยวชาญพอที่จะสามารถรองรับความต้องการของธุรกิจทั้งในปัจจุบันและอนาคตได้ แก้ปัญหาเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้ และช่วยดึงความสามารถของ cloud ออกมาเพื่อช่วย พัฒนาธุรกิจของคุณเติบโตไปได้อย่างรวดเร็วมากที่สุด

ดังนั้น ผู้ให้บริการ Cloud แบบ One-Stop Services จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะสามารถตอบโจทย์ทุกด้านที่กล่าวมาข้างต้น ด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน สามารถให้คำปรึกษา และคำแนะนำในการดำเนินการ และถ้าหากต้องการบริการเสริมอื่นๆ ในอนาคต ผู้ให้บริการ Cloud ในรูปแบบนี้ก็จะสามารถให้ความช่วยเหลือคุณได้อย่างตรงจุด ทั้งในเรื่องของพื้นที่จัดเก็บข้อมูล ครอบคลุมไปจนถึงจัดการระบบสารสนเทศเพื่อดูแลระบบ Cloud ของคุณให้เสถียร และสามารถดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อาจจะเรียกได้ว่าเป็นพันธมิตรที่น่าสนใจไม่น้อยที่จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาและงบประมาณของคุณได้ดีที่สุด
 และถ้าหากคุณกำลังมองหาผู้ให้บริการ Cloud รายใหญ่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ UIH (United Information Highway Company) เองก็ถือเป็นหนึ่งในผู้นำเทคโนโลยีสารสนเทศในประเทศไทยที่ดำเนินงานด้านนี้ตั้งแต่ปี 1996 เพราะเรามีบริการ Cloud เต็มรูปแบบ ที่ครอบคลุมพื้นที่ทั้งประเทศไทย และภูมิภาคโดยรอบ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.uih.co.th/en/contact