SD-WAN กำลังส่งผลกระทบต่อกลยุทธ์ WAN ขององค์กรทั่วโลกอย่างไร


Software-defined WAN หรือ SD-WAN เป็นเทคโนโลยีด้านการเชื่อมต่อระหว่างสำนักงานใหญ่ และสำนักงานสาขาที่กระจายอยู่ไม่ว่าจะในหรือนอกประเทศ ด้วยจุดเด่นที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อแอพพลิเคชันได้เทียบเท่าการเชื่อมต่อแบบ MPLS ในราคาที่ถูกกว่าหลายเท่าตัว ซ้ำยังมีความเสถียร มั่นคงปลอดภัย และบริหารจัดการได้ง่ายจากศูนย์กลาง ทำให้หลายองค์กรทั่วโลกต่างเริ่มให้ความสนใจเทคโนโลยี SD-WAN มากยิ่งขึ้น

สำหรับองค์กรที่เชื่อมต่อระหว่างแต่ละสาขาด้วย MPLS หรือการเชื่อมต่อแบบอื่นๆ อยู่แล้ว การมีลิงค์สำรองเพื่อเตรียมรับมือเมื่อลิงค์หลักล่มหรือมีปัญหาย่อมช่วยเพิ่มความต่อเนื่องทางธุรกิจได้เป็นอย่างดี แต่การลงทุน MPLS เป็นลิงค์สำรองอาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงเกินไป แถมไม่ช่วยก่อให้เกิดประโยชน์เมื่อลิงค์หลักยังคงใช้งานได้ SD-WAN ที่มีต้นทุนถูกกว่าจึงเข้ามาช่วยตอบโจทย์ตรงจุดนี้ โดยแบ่งให้ทราฟฟิกของแอพพลิเคชันเชิงธุรกิจที่สำคัญขององค์กรวิ่งบน MPLS ในขณะที่ทราฟฟิกทั่วไปวิ่งบน SD-WAN แทน ซึ่งช่วยลดภาระของลิงค์หลัก และใช้ลิงค์สำรองให้เกิดประโยชน์สูงสุดในขณะเดียวกัน

ประเภทธุรกิจที่มีสาขากระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ จึงยอมรับ SD-WAN ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ ประเภทธุรกิจค้าปลีกเป็นผู้นำในการปรับใช้ SD-WAN ตามด้วยกลุ่มธุรกิจอื่นๆ เช่น การผลิต เทคโนโลยี และการดูแลสุขภาพ ส่วนภาคธนาคาร การบริการด้านการเงิน และประกันภัย (BFSI) นั้น แม้จะปรับใช้ช้ากว่า แต่มีโอกาสสูงใน 12-24 เดือนข้างหน้า

แนวโน้มการปรับใช้ SD-WAN

แม้ว่าความคิดริเริ่มในการปฏิรูปองค์กรสู่ดิจิทัลจะทำให้บริการคลาวด์ต่างๆ เช่น คลาวด์ส่วนตัวแบบออนพรีมิส (On-premise) คลาวด์ที่โฮสต์แบบส่วนตัว (Private Cloud) คลาวด์สาธารณะ (Public Cloud) โดเมนเปล่า และ SaaS เพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วในสภาพแวดล้อมด้านไอทีระดับองค์กร แต่ SD-WAN ยังคงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมในการเชื่อมต่อกับไฮบริดคลาวด์อย่างปลอดภัยกลยุทธ์ CPE ที่มี SD-WAN

ผลการสำรวจยังบ่งชี้ว่าผู้มีอำนาจตัดสินใจด้านไอทีขององค์กรทั่วโลกกำลังวางแผนใช้งานอุปกรณ์ SD-WAN ที่มีฟังก์ชันการกำหนดเส้นทางแบบผสานรวมและการเพิ่มประสิทธิภาพ WAN ขณะเดียวกันยังคงเก็บโซลูชันที่ใช้ CPE ไว้ในสาขาอื่นๆ ตามเดิมจนกว่าสัญญาการบำรุงรักษาจะสิ้นสุดลง ผู้ใช้เหล่านี้ต้องการให้เพิ่มประสิทธิภาพ WAN โดยผสานรวมกับ SD-WAN หรือโซลูชัน SD-WAN เพื่อทำงานประสานกับโซลูชันที่พวกเขามีอยู่

การเลือกผู้ให้บริการ และสิทธิประโยชน์

ในการเลือกผู้ให้บริการ SD-WAN เกณฑ์ขั้นสูงสำหรับผู้ตอบแบบสำรวจทั่วโลกคือความสามารถในการจัดการเครือข่ายบนคลาวด์ อายุการใช้งานที่ยาวนาน และความมั่นคงของผู้ให้บริการในตลาดพร้อมการสนับสนุนทั่วโลก การเพิ่มประสิทธิภาพ WAN แบบผสานรวม ฟังก์ชันการจัดการภัยคุกคามแบบครบวงจรที่ผสานรวม และการกำหนดทิศทางประสบการณ์ของผู้ใช้ทราฟฟิก

ผู้ตอบแบบสำรวจทั่วโลกให้คะแนนการเพิ่มประสิทธิภาพ WAN แบบผสานรวมสูงกว่าการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวม และดูเหมือนจะให้ความสำคัญกับความสามารถในการกำหนดทิศทางแอปพลิเคชันทราฟฟิกของ SD-WAN มากกว่าการรองรับโปรโตคอลการกำหนดเส้นทางที่แตกต่างกัน ผู้ตอบแบบสำรวจทั่วโลกดูเหมือนจะเข้าใจความสามารถของ SD-WAN อย่างละเอียดมากขึ้นกว่าในอดีต ตอนนี้พวกเขาเลือกใช้ SD-WAN เนื่องจากมีคุณสมบัติและฟังก์ชันที่ช่วยลดต้นทุนโดยรวมในการเป็นเจ้าของมากกว่ามุ่งเน้นการประหยัดต้นทุนอย่างจำกัด

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.techtalkthai.com/how-sd-wan-affects-organiztions-wan-strategies/