คอลัมน์ Smart NextGen สมรภูมิ สตาร์ทอัพ

ผมมีโอกาสได้ไป "งาน Statup Thailand  2016" เมื่อปลายเดือนเมษายน เป็นงานรวมสตาร์ทอัพ หรือ ธุรกิจเกิดใหม่ในโลกดิจิทัลจากทั่วประเทศไทยจำนวนกว่า 180 รายที่นำสินค้าและบริการมาแสดงให้ผู้ลงทุนและบุคคลทั่วไปชมผลงาน ผมเห็นพลังของคนรุ่นใหม่ไฟแรงเปี่ยมล้นด้วยไอเดียพัฒนาแอพพลิเคชั่นต่างๆ โดยใช้นวัตกรรมขับเคลื่อนธุรกิจ นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่คนไทยมีความสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์และนำไอทีมาใช้ประโยชน์สร้างเป็นรายได้กันมากขึ้น

สำหรับประเทศไทย สตาร์ทอัพเติบโตจากปัจจัยจำนวนมือถือและการใช้อินเทอร์เน็ตที่สูงขึ้น โอกาสของแอพพลิเคชั่นรูปแบบใหม่ๆ จึงเกิดขึ้น แม้ว่ากลุ่มสตาร์ทอัพเหล่านี้บางรายเป็นมือใหม่ในการทำธุรกิจ แต่ผลงานมีศักยภาพในการพัฒนาต่อไปได้ โดยบางรายจะมีนายทุน หรือ Venture Capital เข้ามาสนับสนุนเพื่อสร้างการเติบโต 

ภายในงานสตาร์ทอัพ ไทยแลนด์ แบ่งโซนสตาร์ทอัพออกเป็นประเภทต่างๆ ตามประเภทธุรกิจ เช่น ฟินเทค เฮลท์เทค ไลฟ์เทค โลจิสติกส์ เกษตร อสังหาริมทรัพย์ ภาครัฐ และการศึกษา ซึ่งสตาร์ทอัพหลายรายมีความน่าสนใจ ผมยกตัวอย่าง แอพพลิเคชั่นใกล้ตัวเรา เช่น Tapsey แอพหาผู้ช่วยมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นแม่บ้าน ช่างซ่อม ช่างถ่ายภาพ ช่างทำผม ช่างแต่งหน้า รวมไว้อยู่บนระบบออนไลน์ โดย Tapsey เป็นแพลตฟอร์มกลางระหว่างผู้ต้องการใช้บริการและผู้ให้บริการมาเจอกัน คล้ายกับแอพพลิเคชั่นSeekster แพลตฟอร์มสื่อกลางรวบรวมสารพัดงานบริการ ตั้งแต่ ช่างล้างแอร์ นักออกแบบ สอนพิเศษ เมื่อมีลูกค้าต้องการใช้บริการ ระบบจะส่งข้อความติดต่อเชื่อมทั้งสองฝ่ายจับคู่ทันที

หนึ่งในกุญแจความสำเร็จที่จะผลักดันแอพพลิเคชั่นกลุ่มนี้เติบโต คือ การสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้าให้เกิดขึ้น เนื่องจากสินค้าและบริการของผู้ให้บริการแต่ละรายไม่แตกต่างกัน นักพัฒนาจำเป็นต้องเพิ่มความน่าสนใจใส่ลงในแอพพลิเคชั่น เพราะจำนวนของหมวดการให้บริการที่หลากหลายเพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคอาจไม่ใช่ประเด็นทำให้ประสบความสำเร็จเพียงอย่างเดียว  นักพัฒนาอาจจะเลือกเพียงแค่ 1-2 หมวด แต่โดนใจผู้บริโภค ธุรกิจจะมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น                

แอพพลิเคชั่น Fiveloop เป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นจัดหางาน มุ่งเจาะกลุ่มอาชีพโปรแกรมเมอร์หรือนักพัฒนาเพียงอย่างเดียวซึ่งเป็นอาชีพที่กำลังขาดแคลน โดยเปิดโอกาสให้โปรแกรมเมอร์อิสระสร้างโปรไฟล์นำเสนอผลงานและโชว์ความสามารถทางโปรแกรมต่างๆที่ตนมี ขณะเดียวกัน นายจ้างหรือบริษัทที่ต้องการแรงงานกลุ่มนี้จะฝากข้อมูลไว้ และใช้แอพพลิเคชั่นดังกล่าวเป็นช่องทางในการเฟ้นหาโปรแกรมเมอร์  

แม้ว่าตอนนี้สตาร์ทอัพกำลังบูมในประเทศไทย แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน หากสตาร์ทอัพไม่มีโมเดลธุรกิจชัดเจนเพียงพอและสินค้าไม่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค สตาร์ทอัพจำเป็นต้องรู้จักการบริหารทั้งด้านการเงินและธุรกิจ ที่สำคัญต้องวางผนให้รวดเร็ว เพราะเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และเสี่ยงที่จะถูกคู่แข่งทำตามเสมอ อย่างไรก็ดี ในอีกด้านหนึ่ง องค์กรธุรกิจในปัจจุบันควรปรับตัวรับมือกับเทรนด์ของสตาร์ทอัพเช่นกัน ไม่เช่นนั้นผลงานจากฝีมือสตาร์ทอัพเหล่านี้ อาจจะสร้างผลกระทบทางธุรกิจให้กับองค์กรได้อย่างมากทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ