กรณีศึกษา Digital Transformation ด้วยบริการ Managed Services

“Digital Transformation” คำนี้กลายเป็นคำยอดฮิตไปเสียแล้ว ถูกพูดถึงกันเป็นอย่างมากตั้งแต่ปีก่อน และมาจนถึงปี 2017 นี้ หลายธุรกิจต้องรีบปรับตัวเพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงในโลกยุคดิจิทัล นอกจากความกังวลที่อาจโดนปฏิวัติโดยคลื่นลูกใหม่ อีกมุมหนึ่งก็มองว่าดิจิทัลจะช่วยลดค่าใช้จ่ายงาน Operation ในหลายๆ ส่วนได้ และถ้ามองไปข้างหน้าก็คือโอกาสในการสร้างธุรกิจใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน ในมุม Digital Transformation หลายคนอาจคิดว่าเกี่ยวข้องกับระดับของ แอปพลิเคชั่น เลเยอร์ (Application Layer) เท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วต้องสอดประสานกับในส่วนของ  “โครงข่ายการสื่อสาร” และการบริการแบบครบวงจร (Managed Services) ที่ดี จึงจะทำให้การเปลี่ยนถ่ายและขับเคลื่อนธุรกิจด้วยดิจิทัลนั้นเกิดขึ้นได้อย่างสมบูรณ์

เข้าสู่ปี 2017 ทาง techsauce มีโอกาสได้พูดคุยกับผู้ที่คลุกคลีในธุรกิจเครือข่ายกว่า 20 ปีอย่างบริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH)  หลายคนรู้จักบริษัทนี้ดีในมุมที่มีโครงข่ายบรอดแบนด์เป็นของตนเองทั้งไทยและเทศ เราจึงได้สอบถามถึงการมาของยุคดิจิทัล และภาคธุรกิจต่างๆ ที่กำลังเข้าสู่ช่วง Digital Transformation นั้น ในมุมของผู้ให้บริการโครงข่ายและ Managed Services ว่าสามารถช่วยขับเคลื่อนธุรกิจเหล่านี้ได้อย่างไรบ้าง ซึ่งปีที่ผ่านมา UIH คว้ารางวัลสุดยอดองค์กรผู้บริหารจัดการ ICT ครบวงจรรายแรกของไทยจากเวทีระดับโลก มาหมาดๆ

สาขาของธนาคารรูปแบบใหม่ในยุคดิจิทัล

UIH เป็นผู้ให้บริการโครงข่ายสื่อสารครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศไทย และระหว่างประเทศ เพื่อเชื่อมต่อกลุ่มธุรกิจธนาคารระหว่างสำนักงานใหญ่และสาขาต่างๆ อยู่แล้ว และให้บริการอุปกรณ์เครือข่ายเองโดยตรง

และด้วยบริการ Managed Services ทาง UIH เข้าไปช่วยวิเคราะห์ธุรกิจแบบครบวงจรตั้งแต่เป้าหมายในการดำเนินธุรกิจ เส้นทางและระบบการวางโครงข่าย ตลอดจนทีมงานผู้เชียวชาญ และหาโซลูชั่นทางด้านเครือข่ายให้กับลูกค้า เพื่อ Transform ธุรกิจขององค์กรลูกค้าให้ดีขึ้น

อย่างกรณีลูกค้ากลุ่มธนาคารในเรื่องของ “Banking Zone” เป็นพื้นที่ที่ให้ลูกค้าเข้ามาทำธุรกรรมต่างๆ จะทำอย่างไรให้ธุรกรรมต่างๆ สามารถเป็น paperless และให้ลูกค้าไม่ต้องรอคิวนาน ให้พื้นที่ (Banking Lobby) ในสาขาเป็นที่พักรอได้แบบสบายๆ บางสาขาจึงต้องมีการปรับระบบกันใหม่ทั้งหมด เพราะฉะนั้นเมื่อจะเริ่มทำโครงการนี้ สิ่งที่ทาง UIH เข้ามาดำเนินการคือการ Built-in ระบบเข้าไปกับงานสาขาของลูกค้า ซึ่งจะประกอบไปด้วยอุปกรณ์ router, switch, access point ซึ่งก็คือตัว Wi-Fi โดยดูแลทั้งส่วน Internet และ Intranet

สำหรับ Intranet จะให้ iPad พนักงานต้อนรับ ที่เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi เข้ากับระบบของธนาคารเท่านั้น เพื่อที่จะทำธุรกรรมทางการเงิน โดยที่ยังไม่ต้องเปิดออกไปผ่านทาง Internet เหมือนตรง Teller เลย เป็นการสร้างความมั่นใจในเรื่องการรักษาความปลอดภัย (Security )

ส่วนลูกค้าระดับ Premium ที่เข้ามาใช้บริการส่วน Banking lobby สามารถทำธุรกรรมได้โดยไม่ต้องเข้าไปที่ Counter เพราะมีพนักงานถือ iPad มารับทำธุรกรรมให้ทันที อีกทั้ง มีการเปิด Hotspot ให้ลูกค้าใช้งาน Wi-Fi แบบเสรี เพราะฉะนั้นตัว Wi-Fi ก็จะต้องทำ 2 หน้าที่ไปพร้อมๆ กัน

นอกจากนี้ UIH ยังมีบริการ UIH Cloud Direct บริการเชื่อมต่อตรงไปยังเชื่อมต่อ Cloud Service Providers ระดับชั้นนำอย่าง Amazon (AWS), Microsoft Azure/ Office 365 และ Google เพื่อให้บริการโซลูชัน Cloud Direct ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถเชื่อมต่อกับ Public Cloud ของ Cloud Service Providers เหล่านั้นได้โดยตรง ผ่านเส้นทางพิเศษ (Optimum Path) ที่มีความเสถียร และ Latency คงที่มากกว่าการเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตปกติ

สำนักงานสาขาสามารถเลือกเชื่อมต่อ Public Cloud ผ่านบริการ Cloud Direct ได้ 2 แบบ คือ เชื่อมต่อโดยตรงผ่าน Cloud VPN ซึ่งมีข้อดีคือ รวดเร็ว มั่นคงปลอดภัย และช่วยลดภาระทราฟฟิคที่วิ่งสู่สำนักงานใหญ่ อีกแบบหนึ่งคือ เชื่อมต่อผ่านสำนักงานใหญ่ ซึ่งมีข้อดีคือ สามารถบริหารจัดการ และควบคุมทราฟฟิคทั้งหมดที่จะเข้าถึงระบบ Cloud ให้เป็นไปตามนโยบายและมาตรฐานตามที่องค์กรกำหนดได้อีกด้วย

ธุรกิจค้าปลีกกับการเพิ่มประสิทธิภาพสาขาและการขนส่ง

สำหรับธุรกิจค้าปลีก (Retail) ก็มีลักษณะคล้ายๆ กัน คือ กลยุทธ์ในการขยายสาขาใหม่ ที่ UIH สามารถนำเสนอในรูปแบบของ Complete Set เช่นเดียวกับธนาคารได้ เพื่อให้ง่ายต่อการติดตั้งเและตอบโจทย์ความต้องการของร้านค้าปลีกนั้นๆ ในช่วงเวลาที่จำกัดที่ต้องเปิดตัวสาขาให้ทัน

UIH ยังมีส่วนร่วมในการพัฒนาแอปพลิเคชั่น โดย UIH จะดูแลในส่วน Business Process ก่อนหน้านี้ ผู้จัดการร้านจะเป็นคนสั่งว่าต้องใช้อะไรเท่าไหร่ ขายสินค้าอะไรเท่าไหร่ แล้วก็ order ไป ซึ่งจะเจอปัญหา order ขาดๆ เกินๆ ทาง UIH จะหาโซลูชั่นให้ โดยการจับมือกับพาร์ทเนอร์ด้าน logistic นำเสนอโซลูชั่นให้กับธุรกิจค้าปลีก โดยของทุกอย่างที่มีการเคลื่อนย้ายสามารถติดตาม (track record) เก็บไว้ว่าตอนนี้เป็นของสดหรือของที่มีวันหมดอายุ ทำให้การจัดการเรื่อง Shelf life ของสินค้าได้ดีขึ้น นอกจากนี้ ยังพัฒนาไปถึงระบบการติดตามการขนส่งของรถส่งสินค้าผ่านทางโทรศัพท์อีกด้วย

และนี่เป็นเพียงตัวอย่างกรณีศึกษาของ 2 ภาคธุรกิจที่กำลังเข้าสู่กระบวนการ Digital Transformation ในปี 2017 อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น การ Transform อย่างสมบูรณ์แบบนั้นไม่ใช่แค่เพียงเรื่องของแอปพลิเคชั่นเลเยอร์อย่างเดียว แต่ต้องสอดคล้องไปจนถึงระดับโครงข่ายการสื่อสาร พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญเฉพาะที่มีความรู้ความเข้าใจในภาคธุรกิจนั้นๆ มาวิเคราะห์ Business Process และนำมาแปลงเป็นการบริหารจัดการไอทีขององค์กรแบบครบวงจร (Managed Services) เพื่อตอบโจทย์ทุกประเภทธุรกิจได้จริง