อย่าชะล่าใจ! เว็บไซต์ของคุณอาจกำลังตกเป็นเป้าหมายจู่โจมของ DDoS

คุณรู้ไหม? ฝ่ายไอทีทั่วโลกกำลังเผชิญหน้ากับภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่นับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จากข้อมูลสถิติล่าสุดบ่งชี้ว่า อาชญากรรมทางไซเบอร์สร้างความเสียหายแก่เศรษฐกิจโลกปีละกว่า 6 ล้านล้านดอลลาร์ และมีแนวโน้มว่าการโจมตีจะยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆไปจนถึงปี 2564[1] หนึ่งในวิธีที่แฮ็กเกอร์ยังคงนิยมใช้เนื่องจากยากต่อการรับมือคือ การจู่โจมด้วย DDoS หรือชื่อเต็มเรียกว่า Distributed Denial of Service ซึ่งเป็นการจู่โจมเว็บไซต์เป้าหมาย โดยอาศัยการรุมจู่โจมจากหลายๆ ที่พร้อมๆกัน ทำให้เว็บไซต์ล่มไปในที่สุด หรือเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ใกล้ตัวง่ายๆ เราทุกคนคงเคยมีประสบการณ์เข้าเว็บไซต์เพื่อจองตั๋วคอนเสิร์ต แต่พอแย่งกันเข้ามากๆ ก็ไม่สามารถเข้าได้ ต้องกดรีเฟรชกันไม่หวาดไม่ไหว จนในที่สุดระบบเว็บล่ม เนื่องจากจำนวนคนที่ต้องการเข้า มีมากกว่าพื้นที่ และความสามารถของเซิร์ฟเวอร์จะรองรับไหว การโจมตีแบบ DDoS ก็คือหลักการเดียวกัน เพียงแต่กรณีนี้เกิดขึ้นจากความตั้งใจของเหล่าแฮ็กเกอร์
หลักการจู่โจมของ DDoS ก็คือ การสร้างกำลังพลซอมบี้ ด้วยการปล่อยไวรัสแฝงไปตามลิงค์ต่างๆ หากคุณเผลอไปคลิก อุปกรณ์ Device ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น Smart Phone, Tablet หรือ Smart Device ก็จะตกเป็นซอมบี้ที่ถูกควบคุมโดยแฮ็กเกอร์ทันที หลังจากนั้นเครื่องเซิร์ฟเวอร์ หรือเว็บไซต์ที่เป็นเป้าหมาย จะโดนกองกำลังซอมบี้รุมจู่โจมด้วย DDoS ซึ่งโจมตีด้วยการมีคำขอเข้าถึงข้อมูลมากเกินกว่าที่เซิร์ฟเวอร์จะรับไหว หรือส่งข้อมูลแบบสุ่มจำนวนมหาศาลจน Bandwidth ของเว็บไซต์เต็ม และล่มลง ท้ายที่สุดแฮ็กเกอร์จะใช้วิกฤตนี้เป็นช่องทางในการเรียกค่าไถ่ เพื่อปลดให้ระบบทำงานได้เหมือนเดิม เหตุการณ์เหล่านี้มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งในแวดวงสถาบันการเงิน ธนาคาร และในประเทศไทยเอง DDoS ได้เคยถูกใช้เป็นเครื่องมือประท้วงในเหตุความขัดแย้งทางการเมือง ศาสนา หรือเชื้อชาติ มาแล้วเช่นกัน
แน่นอนว่าการล่มของระบบ ย่อมส่งผลเสียแก่องค์กร เนื่องจากทำให้ความน่าเชื่อถือลดลง และที่ร้ายแรงไปกว่านั้นคือ ก่อให้เกิดการเสียมูลค่าทางเศรษฐกิจ เพราะไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่างๆ ต่อไปได้ คุณจึงไม่ควรชะล่าใจ วันนี้ UIH นำสัญญาณที่บ่งบอกว่าองค์กรคุณกำลังโดนโจมตีด้วย DDoS มาให้คุณลองเช็คกัน
หากพบสัญญาณเหล่านี้ ควรรีบติดต่อบริษัทผู้เชี่ยวชาญที่ให้บริการ DDoS Protection บริการที่สามารถตรวจสอบ และจัดการการโจมตีจากผู้ไม่ประสงค์ดีได้อย่างมีประสิทธิภาพ นับว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการรับมือกับวิกฤตร้ายรูปแบบนี้ หรือสอบถามข้อมูลบริการ UIH DDoS Protection ได้ที่เบอร์ 0-2016-5000 หรืออีเมล

[1] ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/818822