Work @ Home ด้วยบริการ Cloud Computing ปลอดภัยจากฝุ่น PM2.5


ท่ามกลางการโจมตีของฝุ่นอันตรายอย่าง PM2.5 ส่งผลให้อากาศไม่เป็นใจ แม้อยากออกนอกบ้านเพื่อไปออกกำลังกายยังเป็นเรื่องที่ต้องกังวลและทำได้ยาก อีกทั้ง หน้ากากอนามัยก็ขาดตลาด แถมงานก็ยังคงต้องทำกันต่อไปนะจ๊ะ เพราะธุรกิจต้องดำเนินต่อ แต่จะมีบริการไอทีดีดีอะไรบ้างที่เข้ามาช่วยให้การทำงานของคุณกลายเป็นเรื่องง่าย สะดวก และยังสามารถสื่อสารกับหัวหน้า และเพื่อนร่วมงานได้โดยไม่ต้องออกจากบ้าน ไม่ต้องเสี่ยงกับฝุ่น PM2.5 เพียงแค่เปิดแอร์ทำงานอยู่บ้านสวยสวย วันนี้ UIH ผู้นำการให้บริการโครงข่ายดิจิทัล และโซลูชั่นระดับภูมิภาคอาเซียน มีบริการด้านไอทีที่ช่วยผลักดันธุรกิจคุณให้ขึ้นอยู่แถวหน้าในอุตสาหกรรม และยังเป็นบริการเหมาะอย่างยิ่งสำหรับองค์กรในยุคปลาเร็วกินปลาช้าอีกด้วย

ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพปลอดภัยแม้ไม่เข้าออฟฟิศบนคลาวด์ที่สร้างได้เอง

ด้วยลักษณะการทำงานของคนในยุคดิจิทัลที่เน้นความรวดเร็ว และต้องการข้อมูลแบบเดี๋ยวนี้ องค์กรต่างๆ จึงมองหาบริการที่ช่วยตอบสนองความต้องการแบบเดี๋ยวนี้เช่นกัน นั่นคือ บริการคลาวด์ เพราะบริการคลาวด์ช่วยเปลี่ยนโลกการทำงานสู่ยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง แต่คลาวด์ประเภทไหนกัน ที่ช่วยให้มนุษย์ทำงานอย่างเราเรามีชีวิตดี๊ดีในการทำงานนอกสถานที่ แล้วเราจะมีวิธีการอย่างไรในการเลือกผู้ให้บริการที่ดีและเหมาะสมกับธุรกิจของตนเอง สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องรู้จักพื้นฐานของ Cloud แต่ละประเภทก่อน เพื่อที่จะได้เลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมกับธุรกิจของคุณมากที่สุด บริการ UIH Cloud Computing บริการสร้าง Virtual Data Center ด้วยตัวคุณเองภายใน 15 นาที โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อ Hardware และ Software เองทั้งระบบ ไม่ต้องวางระบบเครือข่ายเอง ช่วยลดความรับผิดชอบในการดูแลระบบ และสามารถเข้าถึงระบบหรือข้อมูลต่างๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตได้ทันที อีกทั้ง ยังสามารถบริหารจัดการเพิ่มหรือลดปริมาณการใช้งานได้ตามความต้องการในแต่ละเดือน โดยที่ไม่ต้องอัพเกรดระบบ และเครื่องคอมพิวเตอร์ให้วุ่นวายอีกต่อไป โดย UIH Cloud Computing สามารถจำแนกตามการใช้งานได้ 3 ประเภทคือ
Infrastructure as a Service (IaaS) เป็นโครงสร้างพื้นฐานทางด้านไอที เหมือนกับระบบคอมพิวเตอร์ คือ มีทั้งหน่วยประมวลผล ระบบเครือข่าย และพื้นที่จัดเก็บข้อมูลให้ใช้งาน และสามารถปรับเปลี่ยนสเปกให้เหมาะสมกับการใช้งานที่เปลี่ยนไปได้

Platform as a Service (PaaS) เป็นบริการที่คล้ายกับ IaaS แต่พิเศษกว่าตรงที่มีการใช้งานเกี่ยวกับ Platform ต่างๆ ทำให้ลดต้นทุน และเวลาที่ใช้ในการพัฒนา Software อย่างมาก เช่น Microsoft Azure บริการสุดฮอตที่หลายๆ บริษัทนำมาใช้กันมากขึ้น เพื่อลดต้นทุนและเป็นตัวช่วยในการทำงาน

Software as a Service (SaaS) เป็นการใช้งานด้าน Software บนระบบ Cloud ที่ผู้ให้บริการรับผิดชอบดูแลทุกอย่าง ซึ่งผู้ใช้บริการอย่างเราเราไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านไอที แต่ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจได้ เช่น บริการที่ใกล้ตัวเรามากทื่สุดก็คือ Microsoft Office 365, Software ทางด้านบัญชี, ด้าน HR หรือบริการที่เป็นรูปแบบของการใช้งาน Software ผ่านอินเตอร์เน็ต เป็นต้น

เพียงเท่านี้เราก็สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศ และยังมีข้อมูลสำหรับเลือกใช้บริการคลาวด์ให้เหมาะกับธุรกิจได้อีกด้วย แต่เดี๋ยวก่อน ขอเตือนกันไว้สักนิด ในการเชื่อมต่อกับระบบผ่าน Cloud นั้น แท้จริงแล้ว Cloud ไม่มีอยู่จริง อยู่ในอากาศที่เราเองก็มองไม่เห็น ซึ่งในทางเทคนิคเป็นการทำงานที่เชื่อมต่อไปยังศูนย์ข้อมูลคอมพิวเตอร์หรือ Data Center ของผู้ให้บริการนั่นเอง ดังนั้น ก่อนเลือกผู้ให้บริการเราจึงต้องมั่นใจว่าผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นมีมาตรฐานสากลและความปลอดภัยสูงสุด เพื่อประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจขององค์กรคุณ