5 เหตุผลสำคัญที่องค์กรธุรกิจต้องใช้บริการ Data Centerการเริ่มต้นสร้างธุรกิจใหม่ถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น และท้าทายในคราวเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคปัจจุบัน อย่าประเมินก้าวแรกต่ำไป เพราะทุกวันนี้ ก้าวแรกทั้งสำคัญและยากลำบากมากขึ้น ท่ามกลางการแข่งขันที่เข้มข้นในแวดวงธุรกิจ 

หากจู่ๆ โชคร้าย ธุรกิจของคุณอาจทรุดฮวบทันทีไม่ว่าคุณจะมีการเตรียมความพร้อมไว้หรือไม่ก็ตาม แถมยังมีสิ่งท้าทายอีกมากมายที่คุณไม่อาจคาดการณ์ได้ล่วงหน้าแต่ต้องเผชิญในที่สุด ซ้ำร้ายเมื่อสิ่งท้าทายเหล่านี้เกิดขึ้นแล้ว มันอาจกลายมาเป็นปัญหาในระยะยาวที่ใหญ่โตที่สุดสำหรับคุณเลยก็ได้ ด้วยเหตุนี้เอง บริการ Data Center ที่ดีมีมาตรฐานจะสามารถช่วยคุณได้ อย่างไรนั้น ต้องอ่านต่อ
 

Data Center คืออะไร

คุณอาจนึกอะไรไม่ออกเลยเมื่อนึกถึงการจัดหาบริการ Data Center ซึ่งอาจเป็นเพราะคุณไม่รู้จักหรือไม่รู้ว่าจริงๆ Data Center มีหน้าที่อะไร อันที่จริงแล้ว Data Center ก็คือ สถานที่จัดเก็บระบบคอมพิวเตอร์ ฝากเซิร์ฟเวอร์ รวมถึงระบบโทรคมนาคมและจัดเก็บข้อมูลสำคัญด้วย

Data Center แบบครบวงจรให้บริการที่หลากหลาย อาทิ บริการเช่าพื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์ (Co-Location) บริการเว็บเซิร์ฟเวอร์ บริการจัดการข้อมูล และบริการด้านไอทีอื่นๆ ตามแต่ผู้ประกอบการแต่ละแห่งจะจัดสรร ปัจจุบันบริการ Data Center เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะผู้ประกอบธุรกิจทั้งรายเล็กและรายใหญ่เริ่มหาช่องทางที่ช่วยให้ธุรกิจของพวกเขามั่นคงและปลอดภัยมากขึ้น ลองมาดูข้อดีหลักๆ ของ Data Center แบบมืออาชีพกันเถอะ
 
 

ผู้ประกอบธุรกิจทุกรายควรใช้บริการ Data Center เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในกรณีที่เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ ทั้งนี้ เพราะทุกบริษัทต่างมีไฟล์ลับเฉพาะที่สำคัญ ตลอดจนข้อมูลที่จะต้องจัดเก็บนานเป็นปีๆ หรือตลอดไป

หากคุณให้ Data Center มืออาชีพช่วยดูแล คุณจะได้ใช้ชีวิตอย่างสงบในทุกๆ วัน ไม่ต้องคอยกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของทรัพย์สินอันล้ำค่าของบริษัทคุณซึ่งก็คือข้อมูลนั่นเอง คุณควรเริ่มต้นมองหาผู้ให้บริการ Data Center ที่ตรงความต้องการ และมีความน่าเชื่อถือ สามารถตรวจสอบได้ก่อนตัดสินใจใช้บริการจริง.


  

แทนที่จะเอาเงินในกระเป๋าไปลงทุนสร้าง Data Center ภายในบริษัทของคุณเอง คุณสามารถประหยัดงบไปได้มาก หากเลือกบริการรับฝากอุปกรณ์จาก Data Center มืออาชีพ ถึงแม้ว่าคุณอาจจะต้องใช้เงินลงทุนอยู่บ้างแต่จำนวนเงินที่ต้องใช้นั้นน้อยกว่าการสร้าง Data Center ขึ้นมาด้วยตัวเองแน่นอน หากคุณสร้างศูนย์ข้อมูลของตัวเอง คุณจะมีรายการค่าใช้จ่ายยาวเหยียดสำหรับอุปกรณ์ก่อสร้าง แถมยังจะต้องจ่ายเงินค่าจ้างคนงาน ค่าอุปกรณ์ไอที อุปกรณ์คอมพิวเตอร์และอื่น ๆ อีกมากมาย

ลองนึกดูสิว่าคุณจะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากมายแค่ไหนหากหันไปใช้บริการ Data Center มืออาชีพที่คุณไว้วางใจแทน ทันทีที่คุณใช้บริการ ผู้ให้บริการ Data Center จะเป็นผู้ดูแลบำรุงรักษาอาคารสถานที่ จัดหาบุคลากรคอยดูแลความปลอดภัย ตลอดจนจัดเตรียมพนักงานไอทีที่มีความสามารถมาช่วยจัดการดูแลข้อมูลของคุณ เรียกได้ว่าพร้อมเต็มร้อยที่จะแบกรับความรับผิดชอบและภาระด้านข้อมูลแทนคุณ


  

หนึ่งในสาเหตุหลักที่คุณควรเลือกใช้บริการ Data Center ก็เพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง  เพราะคุณจะได้ใช้ระบบประมวลผล และระบบจัดเก็บข้อมูลที่ดีเลิศ ซึ่งเป็นเรื่องยากมากหากคุณจะพัฒนาระบบเช่นนี้ได้ด้วยตัวเอง ในกรณีที่คุณเลือกสร้าง Data Center ภายในไว้ใช้งานเอง พึงทราบว่าธุรกิจ Data Center ส่วนใหญ่มีชื่อเสียงด้านระบบความปลอดภัย การประมวลผลข้อมูล และการจัดเก็บข้อมูลที่ดี

แล้วทำไมคุณถึงจะไม่เลือกใช้บริการจากมืออาชีพล่ะ ลองใช้บริการแล้วคุณจะได้เห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจจากการบริหารข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าบริการดังกล่าวจะช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อีก ด้วยบริการจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลที่มีการรับประกันคุณภาพตามมาตรฐาน คุณสามารถดูแลและเข้าถึงข้อมูลของคุณได้อย่างดีเลิศในเวลาที่รวดเร็วเกินคาด


  

หากเทียบกับการใช้ Data Center ภายใน การเช่าใช้บริการจากผู้ให้บริการแทนจะช่วยลดภาระการบำรุงรักษาของคุณ ซึ่งหมายรวมถึงช่วยลดภาระหน้าที่ของแผนกไอทีของคุณด้วย ทั้งนี้เพราะผู้ให้บริการ Data Center แบบมืออาชีพจะจัดเตรียมทุกอย่างที่จำเป็นในการดูแลและปกป้องข้อมูลของคุณให้ทั้งหมด

แต่ถ้าตอนนี้คุณยังไม่ค่อยสบายใจเกี่ยวกับความคิดที่จะต้องเช่าใช้บริการ ลองนำแนวคิดนี้ไปพูดคุยกับบุคลากรภายในบริษัทของคุณก่อนแล้วกำหนดวันเวลาที่จะพาทีมงานฝ่ายไอทีไปดู Data Center ที่เปิดให้บริการหรือให้เช่าพื้นที่ เพื่อจะได้เห็นภาพชัดเจนว่าผู้ให้บริการ Data Center แบบมืออาชีพนั้นทำงานยังไง


  

ดังที่ได้กล่าวไปแล้ว การตัดสินใจใช้บริการ Data Center จากผู้ให้บริการมืออาชีพจะช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้เร็วขึ้น ไม่ใช่แค่เฉพาะในสายงานใหม่แต่ในสายงานเดิมของคุณด้วย 

คุณอาจแปลกใจว่าบริการ Data Center จากผู้ให้บริการจะช่วยธุรกิจของคุณขนาดนี้ได้อย่างไร คำตอบ คือผู้ให้บริการ Data Center แบบมืออาชีพช่วยลดความรับผิดชอบและภาระงานด้านการจัดเก็บข้อมูลและไฟล์ข้อมูลของบริษัทคุณ ด้วยเหตุนี้ คุณจึงจะมีเวลาดูแลงานอื่นๆ ที่สำคัญมากกว่า และต่อยอดธุรกิจของคุณได้ทันทีโดยคุณไม่ต้องคอยกังวลเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลสำคัญภายในบริษัทของคุณ ทีมงานของคุณก็จะมีเวลาจะไปพัฒนากลยุทธ์เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโต

ในเมื่อเป็นเช่นนี้ คุณจะรออะไร รีบตัดสินใจใช้บริการ Data Center จากผู้ให้บริการมืออาชีพ ก่อนที่ปัญหาร้ายแรงจะทำลายความปลอดภัยข้อมูลสำคัญของคุณ เพราะการเลือกผู้ให้บริการที่ดีมีมาตรฐานจะช่วยให้ธุรกิจของคุณปลอดภัยและมั่นคง