10 เทรนด์ธุรกิจที่จะเติบโตในปี 2017

สำหรับผู้ใฝ่หาความสำเร็จ และเทคโนโลยีนี่คือ 10 เทรนด์ที่คุณอาจจะต้องปรับใช้ในปี 2017

1. เครื่องมือช่วยในการสร้างผลิตภัณฑ์เทคโนโลยี

  มีหลายคนที่ไม่มีความเข้าใจเรื่องทางเทคนิค แต่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้งานมากกว่าที่ผ่านมา ดังนั้น เรื่องทางเทคนิคถึงสำคัญกับธุรกิจของคุณมากกว่าที่เคยเป็นมา ในปี 2017 เทคโนโลยีจะเป็นหัวใจหลักสำหรับทุกธุรกิจ ถ้าคิดจะประสบความสำเร็จกับตลาดในยุคปัจจุบัน ตัวอย่างเช่น ระบบ CMS เหมือนกับ WordPress ที่ช่วยให้เราจัดการเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นแม้ไม่มีความรู้ทางเทคนิคเกี่ยวกับเว็บไซต์เลย

2. ตัวช่วยในการพัฒนาแบรนด์บุคคล

  ปัจจุบันสินค้า และบริการมีการแข่งขันสูง การสร้างแบรนด์บุคคลขึ้นมาสามารถทำได้ง่ายขึ้น และสามารถทำให้แบรนด์สินค้า หรือบริการดังกล่าว โดนเด่นออกมาจากแบรนด์อื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น คุณตัน (อิชิตัน) ผู้บริโภคที่ชื่นชอบ คุณตัน จะสนับสนุน ซื้อ และใช้บริการของคุณตันโดยมองข้ามเรื่องคุณภาพ และราคา ไม่มากก็น้อย

3. มุ่งเน้นการฝึกอบรมงานผ่านออนไลน์

   ย้อนไป 10 ปีก่อน คุณคงไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับการจ้างงาน หรือฝึกอบรมพนักงานผ่านอินเทอร์เน็ตมาก่อน แต่ปัจจุบันนี้บริษัทเทคโนโลยีต่างๆ เริ่มหันมาใช้กระบรวนการนี้ในการจ้างงาน หรือฝึกอบรมพนักงานเกือบทั้งหมดแล้ว รวมไปถึงการประชุมงานอีกด้วย

4. ผู้ประกอบการเลือกที่จะจ้างคน Gen-Y แทนที่จะเอาออก

   หลายๆ คนมองว่าคน Gen-Y หรือ Millennials เป็นพวกวัตถุนิยม และใจแคบ แต่มันกลับไม่ได้เป็นอย่างนั้น เพียงแค่คนในรุ่นนี้ทำงานไม่เหมือนกับคนรุ่นก่อน พวกเขามีความคิดสร้างสรรค์ และ Passion ในการทำงาน เพื่อที่จะทำให้บริษัทประสบความสำเร็จ ดังนั้นผู้บริหารในยุคนี้จึงเริ่มมีอายุน้อยลง

5. มีการขายกิจการมากขึ้น

   ปัจจุบันเทคโนโลยีทำให้ทุกอย่างรวดเร็วขึ้น และสามารถเข้าถึงโลกออนไลน์ได้ง่ายขึ้น ทำให้ธุรกิจต้องปรับตัวอย่างมาก เพราะการแข่งขันที่สูงขึ้น ผู้ประกอบการส่วนหนึ่งที่ไม่สามารถก้าวตามทันยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว อาจต้องเกษียณตัวหรือขายธุรกิจไป

6. ผลิตภัณฑ์อาหารต้องมีฉลากบอกสารอาหาร

   สินค้า และข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพที่เข้าถึงได้ง่ายในยุคนี้ทำให้คนหันมารักษาสุขภาพมากขึ้น อีกทั้งเทคโนโลยีที่ก้าวตามกันมาสนับสนุนให้เทรนด์สุขภาพเติบโตอย่างไม่มีหยุด สินค้าประเภทอาหารที่รองรับเทรนด์สุขภาพมาแน่นอน

7. E-Commerce ยังเติบโตต่อไป

   ถึงแม้ E-Commerce มีมานานพอสมควรแล้ว และถึงจะมีกระแสตกลงไปบ้าง แต่ก็ยังจะเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่อง E-Payment ก็เกิดขึ้นอย่างมากในปีนี้ ทำให้การใช้จ่ายผ่าน E-Commerce ง่ายขึ้น ไปจนถึงบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น App ต่างๆ เช่น บริการเรียกรถแท๊กซี่ จัดส่งสินค้า อาหาร เป็นต้น

8. ธุรกิจหันมาให้ความสำคัญกับ Customer Relationship มากขึ้น

   การแข่งขันทางธุรกิจที่รุนแรงในปัจจุบัน ทำให้การแข่งขันทางด้านราคา และบริการสามารถทำได้ยากขึ้น การทำ Loyalty Program และการสร้าง Customer Engagement สำคัญกว่ายอดขาย เพราะถ้าลูกค้าถ้ามีความสัมพันธ์ที่ดีกับแบรนด์ มีความจงรักภักดีต่อแบรนด์ ยอดขายก็จะมาเอง

9. พัฒนาความสามารถของพนักงานให้มากขึ้น

   เพราะการพัฒนาพนักงานในด้านที่พวกเขาถนัดอยู่แล้ว จะเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น จากการวิจัยพบว่า พนักงานจะทำงานดีขึ้นถึง 21 เปอร์เซ็นต์ ถ้าพวกเขาได้ทำงานที่ชอบ รู้อย่างนี้แล้วพนักงานตำแหน่งไหน ชอบอะไร ก็สนับสนุนกันได้เต็มที่ไปเลย

10. สินค้ารักษ์โลก

   กระแสการรักษ์โลกถูกปลูกฝังอยู่ในคนรุ่น Gen-Y เป็นต้นมา ต้องปิดไฟและน้ำเมื่อไม่ใช้ รีไซเคิล หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติย่อยสลายง่าย ด้วยแนวความคิดข้างต้นทำให้พฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าหรือบริการ ที่มาในแนวทางของการ "รักษ์โลก" จะตอบโจทย์ธุรกิจในยุคต่อจากนี้ไป

  ความเปลี่ยนแปลงนี้กำลังจะเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นคุณพร้อมหรือยังที่พบกับความเปลี่ยแปลงนี้ ถ้าธุรกิจของคุณต้องการที่จะอยู่รอดไปกับยุค ต้องรู้จักปรับตัวตามไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.inc.com/leonard-kim/10-business-trends-that-will-grow-in-2017.html