รู้จัก Microsoft Copilot สหายผู้ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานด้วย AI

ก.พ. 13, 2024

RELATED NEWS

ในยุคดิจิทัลแบบนี้ เราคงคุ้นเคยกับการใช้ AI สำหรับใช้งานที่บ้าน ทำงาน และการเล่นเพื่อความบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นผู้ช่วยเสียงดิจิทัล อัลกอริทึมที่ปรับแต่งข่าวสาร อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านอัจฉริยะ อุปกรณ์สวมใส่เพื่อสุขภาพแพลตฟอร์มการเรียนรู้และเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ด้วยเหตุนี้ผู้ใช้งานและองค์กรทั่วโลกจึงต้องมีความพร้อมเพื่อเข้าสู่ยุคใหม่ของ AI โดย Microsoft ได้รวบรวมทุกคุณสมบัติและความสามารถของ AI ไว้ในประสบการณ์เพียงหนึ่งเดียวภายใต้ชื่อ “Microsoft Copilot”

ทำความรู้จักกับ Microsoft Copilot คืออะไร?

Microsoft Copilot คือ ฟังก์ชันที่ฝังตัวอยู่ในชุดโปรแกรมต่าง ๆ ของ Microsoft ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์ม GitHub, การทำงานใน Microsoft 365, การค้นหาข้อมูลผ่าน Bing และ Edge หรือผสานการทำงานกับหลากหลายแอปใน PC ด้วย Windows ที่เข้ามาช่วยให้เราทำงานได้สะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมสนับสนุนทุกภารกิจในการทำงานให้สำเร็จลุล่วงไปได้อย่างราบรื่น

Microsoft Copilot สหายผู้ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานด้วย AI

เรียกได้ว่า Microsoft Copilot เป็นเหมือนสหายผู้ช่วยดิจิทัลที่มีความสามารถของ AI ซึ่งออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือผู้ใช้งานและกิจกรรมต่าง ๆ บนทุกอุปกรณ์ โดยสามารถสร้างแบบร่างของเนื้อหา แนะนําวิธีต่าง ๆ ในการเขียน แนะนำการแทรกรูปภาพ สร้างงานนําเสนอ PowerPoint จากเอกสาร Word และสิ่งที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย

Microsoft Copilot ในชุดโปรแกรมต่าง ๆ

  • Microsoft 365 Copilot มาพร้อมกับผู้ช่วย AI ตัวใหม่ที่สามารถทำงานผสานกับโปรแกรมที่เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน เช่น Word, Excel, PowerPoint, Outlook และ Teams เพื่อสร้างสรรค์ผลงานได้ตามความต้องการ
  • Bing พร้อมรองรับศักยภาพที่เพิ่มขึ้นของโมเดล E3 จาก OpenAI ให้สามารถตอบคำถามอย่างเฉพาะเจาะจง ตรงความต้องการของผู้ใช้แต่ละคนมากขึ้นด้วยการอ้างอิงจากประวัติการค้นหา พร้อมด้วยประสบการณ์การชอปปิงที่มี AI เป็นตัวช่วย และอัปเดตใหม่สำหรับ Bing Chat Enterprise ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานผ่านสมาร์ตโฟนและการทำงานกับรูปภาพ
  • Windows 11 ที่อัปเดตล่าสุดพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ถึง 150 รายการ ตั้งแต่ผู้ช่วย Copilot ไปจนถึงคุณสมบัติใหม่ของ AI ในโปรแกรม Paint, Photos, Clipchamp และอื่น ๆ อีกมากมาย

สำหรับการเปิดใช้งาน Microsoft Copilot จำเป็นต้องอัปเกรด Windows 11 ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดก่อน (V.23H2) หลังจากนั้นจึงสามารถเรียกใช้งาน Copilot ได้ โดยคลิกไอคอนที่อยู่ข้างกับแถบ Search บน Taskbar ด้านล่างหน้าจอ Desktop หรือกดปุ่ม Windows + C เพื่อเรียกใช้งาน Copilot ระบบจะแสดงหน้าต่าง Microsoft Copilot ขึ้นมาทางด้านขวาของจอ โดยตัวโปรแกรมจะมีช่องแชทด้านล่างที่มาทำหน้าที่แทน Bing Chat ซึ่งเราสามารถใช้ความสามารถอันอัจฉริยะนี้ ด้วยการพิมพ์ข้อความตอบโต้กับ AI ผ่านช่องทางนี้ได้เลย

*เงื่อนไขการสั่งซื้อ License Base ที่ลูกค้าต้องมีก่อนสั่งซื้อและใช้งาน Copilot คือ Microsoft 365 Business Standard, Microsoft 365 Business Premium, Office 365 E3, Office 365 E5, Microsoft 365 E3, Microsoft 365 E5 

สำหรับองค์กรที่สนใจเสริมความพร้อมในการก้าวสู่โลกดิจิทัลด้วยเทคโนโลยีจาก Microsoft โดย Microsoft Certified Team พร้อมทีมงานที่มีประสบการณ์จาก UIH สามารถติดต่อฝ่ายขายที่ดูแลคุณหรือฝ่ายที่ปรึกษาด้านดิจิทัลได้ที่นี่ 👇

📞 02-016-5055

📧 digital@uih.co.th

🌐 www.uih.co.th

ขอบคุณที่มา: 

Microsoft Copilot สำหรับ Windows 11 ได้เปิดตัวแล้ว มาดูกันว่ามันมีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจบ้าง

https://news.microsoft.com/th-th/2023/09/29/announcing-microsoft-copilot-th/