วิธีใช้ AI ใน Microsoft Bing ผู้ช่วยสำหรับการค้นหาและการสร้างสรรค์

Apr 3, 2024

RELATED NEWS

ในยุคปัจจุบัน เทคโนโลยี AI ได้ถูกพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด มี AI model ใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะ Model ที่เกี่ยวกับการแชทพูดคุยที่สามารถค้นหาข้อมูล และเป็นผู้ช่วยที่รู้ใจเราไปเสียทุกอย่าง ซึ่ง Microsoft ได้พัฒนา Microsoft Bing ชุดโปรแกรมที่ต่อยอดมาจาก ChatGPT (Model การแชทซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายและได้รับความนิยมอย่างมาก) โดย Microsoft Bing สามารถช่วยเปลี่ยนความคิดในหัวให้กลายเป็นเนื้อหาและผลงานที่น่าสนใจ เพียงแค่บอก Bing ว่าต้องการรู้อะไร หรือต้องการเขียนอะไร Bing ก็พร้อมสร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ ได้ในที่เดียว

วิธีการใช้ AI ใน Microsoft Bing ผู้ช่วยสำหรับการค้นหาและการสร้างสรรค

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ของ Microsoft Bing — https://www.bing.com/

2. ลงชื่อเข้าใช้งานด้วยบัญชีของ Microsoft หากใครยังไม่มีก็ต้องลงทะเบียนสมัครก่อน

3. หลังจากลงชื่อเข้าใช้งานแล้วก็สามารถพิมพ์พร้อมพ์ (Prompt) หรือข้อความที่ต้องการค้นหาได้เลย โดยสามารถใช้คำสั่งได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย เช่น
ภาษาอังกฤษ: Summary of content about AI
ภาษาไทย: สรุปเนื้อหาเกี่ยวกับ AI

4. หลังจากนั้นจึงกด Enter แล้วรอให้ AI ประมวลผลข้อมูลตามคำสั่ง

เคล็ดลับและเทคนิคของ Microsoft Bing

 1. สร้างสรรค์งานเขียนใหม่ ๆ หากเรามีไอเดียที่ต้องการแบ่งปันและสื่อสารกับคนอื่น ๆ แต่ไม่รู้ว่าจะพูดหรือเขียนอย่างไร เพียงแค่บอก Bing ว่าเราต้องการเขียนอะไร และต้องการเขียนอย่างไร Bing ก็สามารถช่วยเปลี่ยนความคิดของเราให้เป็นเนื้อหาที่น่าสนใจและสร้างสรรค์ได้
 2. เปรียบเทียบสิ่งต่าง ๆ ได้ง่าย เราไม่ต้องเสียเวลาเรียกดูเว็บไซต์ต่าง ๆ หรือพิมพ์คําถามหลายข้อ เพียงบอกสิ่งที่ต้องการเปรียบเทียบ และรายละเอียดที่เราต้องการเปรียบเทียบ Bing ก็จะทําส่วนที่เหลือให้เราได้ทันที
 3. สรุปข้อมูลสำคัญ Bing สามารถรับข้อมูลส่วนสําคัญได้โดยที่เราไม่จำเป็นต้องอ่านทุกอย่าง เพียงแค่บอก Bing ว่าต้องการสรุปข้อมูลอะไร Bing ก็จะสรุปประเด็นหลักที่กระชับให้ได้ทันที 
 4. ค้นหาวิธีที่จะพูดและส่งข้อความ ไม่ว่าเราจะใช้คํา สัญลักษณ์ หรือ emoji ทําให้ข้อความสั้นหรือยาว และมีรายละเอียดอย่างไร Bing ก็สามารถช่วยคุณได้ เพียงแค่ถาม Bing ก็จะเข้าใจในสิ่งที่เราหมายถึง
 5. สร้างรูปภาพโดยตรงใน Bing Chat เพียงแค่พิมพ์ลักษณะหรือรายละเอียดในสิ่งที่ต้องการให้เป็นในรูปภาพ Bing Chat ก็จะสร้างให้ทันที อีกทั้งยังสามารถขอให้ Bing Chat แก้ไขหรือปรับปรุงรูปภาพได้ตามต้องการ
 6. ถามคําถามและติดตามผล การสนทนาแต่ละรายการที่มีใน Bing Chat จะเก็บบริบทของคําถามเริ่มต้นไว้ ช่วยให้เราสามารถชี้แจงคําถามที่ผ่านมาและรับข้อมูลเพิ่มเติมได้โดยไม่ต้องเริ่มต้นใหม่
 7. หาคําตอบที่ขับเคลื่อนด้วย AI โดยเลือกแท็บแชท Bing ใหม่อาจให้คําตอบที่ขับเคลื่อนด้วย AI โดยตรงบนหน้าผลลัพธ์การค้นหา แต่หากยังไม่ได้คําตอบที่คาดหวัง ให้เลือกแท็บ ‘แชท’ เพื่อทำการสนทนากับ Bing chat
 8. บอก Bing ถึงวิธีวางกรอบคําตอบ เพียงแค่ใช้พร้อมท์บอก Bing ว่าเราต้องการอะไร ก็สามารถขอให้ Bing แสดงคําตอบด้วยสัญลักษณ์ แสดงหัวข้อย่อย ตาราง คําง่ายๆสําหรับเด็ก และอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย
 9. ถามคําถามที่ซับซ้อนและรับคําตอบที่เกี่ยวข้อง ยิ่งคําถามของเราเฉพาะเจาะจงมากเท่าไหร่คําตอบที่จะได้ก็จะยิ่งมีความเกี่ยวข้องมากขึ้นเท่านั้น
 10. รับผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงและเรียลไทม์ คําตอบของ Bing ไม่ได้จํากัดอยู่แค่ข้อมูลจากอดีตเท่านั้น ไม่ว่าเรากําลังมองหาเหตุการณ์ล่าสุดหรือข่าวด่วน Bing ก็จะช่วยค้นหาสิ่งที่ต้องการโดยดึงผลลัพธ์มาจากการค้นหาล่าสุด
 11. ปรับปรุงและเปลี่ยนโทนหรือสไตล์สิ่งที่เขียนไว้แล้ว เพียงวางข้อความของเราและบอก Bing ว่าต้องการเปลี่ยนแปลงอะไร Bing ก็สามารถเพิ่มสีสันให้กับงานเขียนด้วยโทนเสียงและสไตล์ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น อารมณ์ขัน ความกะทัดรัด พิธีการ และอื่นๆ ได้ทันที 
 12. ปรับปรุงและเปลี่ยนสไตล์รูปภาพที่สร้างใน Bing Chat โดย Bing สามารถช่วยสํารวจรูปแบบศิลปะที่แตกต่างกัน เพียงแค่บอกรายละเอียดที่ต้องการให้มากขึ้น และขอให้ Bing เปลี่ยนแบบแผน ชุดสี สไตล์ หรือลักษณะของพื้นหลัง เราก็จะได้รูปภาพที่ตรงตามความต้องการมากเท่านั้น
 13. ค้นหารูปภาพที่สร้างไว้ก่อนหน้านี้ เราสามารถดูภาพที่สร้างไว้ก่อนหน้านี้ได้ตลอดเวลาโดยไปที่ bing.com/create และเลือกการสร้างสรรค์ 
 14. กดแป้น Windows เพื่อเริ่มการค้นหา (เฉพาะบนพีซี Windows) ไม่ว่าจะใช้ Windows 10 หรือ Windows 11 ก็สามารถคลิกไอคอน Bing Chat ในกล่องค้นหาของ Windows ได้โดยตรงทันที 

สำหรับองค์กรที่สนใจเสริมความพร้อมในการก้าวสู่โลกดิจิทัลด้วยเทคโนโลยีจาก Microsoft โดย Microsoft Certified Team พร้อมทีมงานที่มีประสบการณ์จาก UIH สามารถติดต่อฝ่ายขายที่ดูแลคุณหรือฝ่ายที่ปรึกษาด้านดิจิทัลได้ที่นี่ 👇
📞 02-016-5055
🌐 www.uih.co.th
📧 digital@uih.co.th

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.microsoft.com/th-th/edge/features/the-new-bing?form=MA13FJ
https://blogs.microsoft.com/blog/2023/03/21/create-images-with-your-words-bing-image-creator-comes-to-the-new-bing