UIH ยกระดับความเร็วโครงข่ายแบบเต็มพิกัดจาก Gigabit เป็น Terabit

จากข้อมูลสถิติของ Tele Geography คาดการณ์ว่าการใช้งานแบนด์วิธในไทยอีก 5 ปีข้างหน้าจะเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 33% ด้วยเหตุนี้ UIH จึงอัพเกรดโครงข่ายสื่อสารเส้นทางหลัก (Backbone) ทั้งหมดให้มีแบนด์วิธที่ระดับ Terabit ต่อวินาที เพื่อรองรับการใช้งานที่สูงขึ้น นอกจากนี้ UIH ยังขยายเส้นทางไฟเบอร์ออพติกจาก 2 เส้นทาง เป็น 3 เส้นทาง พร้อมทั้งนำเทคโนโลยี Dense Wavelength Division Multiplexing (DWDM) มาใช้งานบนเส้นไฟเบอร์ออพติกเหล่านั้น ช่วยเพิ่มความเร็ว ความเสถียร และช่วยลดปริมาณการใช้งานแบนด์วิธบนสายไฟเบอร์ลงแต่ยังสามารถรองรับการใช้งานขององค์กรลูกค้าที่สูงขึ้นอีกด้วย

 

เทคโนโลยี Dense Wavelength Division Multiplexing (DWDM) ของ UIH ช่วยให้การเชื่อมต่อรวดเร็ว ปลอดภัย  ก้าวไกลยิ่งขึ้น

 

  1. รองรับการขยาย Capacity ได้สูงสุดถึง 8 Tbps รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อได้หลากหลายรูปแบบ เช่น 10GE /STM64, 100GE, Fiber Chanel
  2. ปลอดภัยสูงด้วยโครงสร้าง Protection Fiber Ring ที่มีมากกว่า 2 เส้นทาง พร้อมระบบการคำนวณเส้นทางสำรองอัตโนมัติ ทำให้มีเสถียรภาพสูงสุด
  3. รองรับการเชื่อมต่อระยะทางไกลได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเชื่อมต่อ Border-to-Border เช่น แม่สาย .เชียงราย – ปาดังเบซาร์ .สงขลา ซึ่งมีระยะทางรวมมากกว่า 1,800 กิโลเมตร
  4. ระบบดูแลบำรุงรักษาโครงข่ายคุณภาพสูง ประกอบด้วย ระบบ Network Management System (NMS) ที่ทันสมัย พร้อม Function Embedded OTDR ที่สามารถตรวจสอบคุณภาพสาย Fiber และตำแหน่งสายที่เริ่มมีปัญหา หรือชำรุดได้ทันที องค์กรลูกค้าจึงมั่นใจได้ถึงความเสถียร ทุกการสื่อสารสามารถเชื่อมต่อได้อย่างราบรื่น
     

เพื่อทำให้การสื่อสารก้าวไกลยิ่งขึ้น UIH ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับผู้ให้บริการโทรคมนาคมชั้นนำต่างๆ ทั่วโลก ขยายโครงข่ายให้ครอบคลุมในภูมิภาคอาเซียน ทั้ง ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ได้มีการเชื่อมโครงข่ายไฟเบอร์ออพติกจากไทยไปยังพื้นที่เศรษฐกิจในเมืองย่างกุ้ง ถึง 21 แห่ง เพื่อให้บริการลูกค้าองค์กรในเมียนมาร์ และลูกค้าไทยที่ต้องการขยายสาขาไปเมียนมาร์ รวมถึงมีจุดเชื่อมต่อ (Point of Presence - PoP) ในฮ่องกง และสิงคโปร์เพื่อให้การรับส่งข้อมูลระหว่างประเทศรวดเร็วกว้างไกลมากขึ้น

 

นอกจากการพัฒนาทางด้าน Infrastructure แล้ว UIH ยังมีแผนในการพัฒนาโซลูชันใหม่ๆ ให้ตอบรับความต้องการดิจิทัลโซลูชันขององค์กรในทุกประเภท ด้วยการต่อยอดบริการ Managed Service บริหารจัดการระบบเครือข่ายและระบบ Cyber Security ให้กับองค์กร สู่การเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายและดิจิทัลโซลูชั่นระดับภูมิภาคอาเซียน เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจองค์กรลูกค้าเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 อย่างเต็มตัว พร้อมทั้งเตรียมความพร้อมรับมือกับดิจิทัลทรานฟอร์มเมชั่นขององค์กรต่างๆ ทั่วประเทศ