แค่คลิ๊กก็โดนแฮกเพจ ภัยใกล้ตัวที่คนทำเพจต้องพึงระวังแค่คลิ๊กก็โดนแฮกเพจ….. เดี๋ยวนี้มีคนทำเพจมากขึ้นทุกวันๆ ด้วยเหตุผลหลายประการ ใช้ขายของบ้าง ใช้เผยแพร่บทความบ้าง หรือใช้สร้างความสนุกสนานให้กับผู้อื่น ก็นับว่าเป็นความสนุกอย่างหนึ่งสำหรับคนชอบเส้นทางนี้

จนวันนี้ เพจมีมูลค่าขึ้นมาเพราะเป็นกลุ่มสังคมที่มีคนอยู่เยอะ ทำให้การชักจูงผ่านเพจ (การโฆษณา) มีมูลค่าขึ้นมาทันที แต่กว่าจะสร้างให้เพจมีคนติดตามเยอะๆ ได้ ต้องซื้อยอดทั้ง Like ซื้อยอด Engagement สร้าง Content ที่คนชื่นชอบ รวมทั้งใช้เวลาและแรงกายไปมากมาย

และเมื่อมีคนติดตามเพจเยอะ ก็มักจะมีคนติดต่อมาขอลงโฆษณาบนเพจของเรา โดยตกลงค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ก็ว่ากันไป แต่ความอันตรายมันอยู่ตรงที่ ผู้ติดต่อ มักจะส่งลิ้งค์มาให้เรา และมักจะชอบให้เรากดลิ้งค์นั้นอย่างแนบเนียน เช่น ดูรายละเอียดได้ตามลิ้งค์, ข้อมูลตามลิ้งค์, รูปแบบโฆษณาตามลิ้งค์ และอื่นๆ (แต่ส่วนใหญ่จะเป็นลิ้งค์ให้กด)

และเมื่อเราเห็น ก็ไม่ได้คิดอะไร กดดูรายละเอียดในลิ้งค์ไปตามระเบียบ สุดท้าย ลิ้งค์นั้นใส่มัลแวร์ชนิดหนึ่งเข้ามาในเครื่องเรา และคอยดักจับว่า ID และ Password ที่ใช้ใน Facebook Page ของเราชื่ออะไร และแฮคเกอร์นำมันมาล๊อกอินเหมือนผู้ใช้ปกติ พร้อมกับแอดตัวเองเข้ามาเป็นแอดมินเพจ และถีบหัวส่งเจ้าของเพจเก่าออกไปอย่างง่ายดาย และทำให้เจ้าของโดนแฮกเพจไปเรียบร้อย…..

การแฮ็คแบบนี้ถือว่าเป็นวิธีที่เบสิคมากๆ เรียกว่า Phishing แต่คนเรามักละเลยเรื่องความปลอดภัยไปชั่วขณะ ความน่ากลัวของการแฮ็คแบบนี้มันเหมือนการติดต่องานธรรมดาทั่วๆ ไป แต่แฝงด้วยความอันตราย และถ้าโจมตีครั้งแรกไม่สำเร็จ ก็อาจจะตีเนียนลงโฆษณาจริงๆ 1-2 ครั้ง เพื่อสร้างความเชื่อใจ จากนั้นค่อยส่งลิ้งค์ให้กดอีกที หากเราไม่ทันระวังตัวก็เผลอกดลิ้งค์ไปก็โดนแฮ็คเพจได้ง่ายๆ
เคสตัวอย่างที่โดน >> เพจ น้องลิซซี่ ซึ่งโดนแฮ็คจากการกดลิ้งค์เพียงเท่านั้นจริง

แล้วทีนี้ จะรู้ได้อย่างไรว่าลิ้งค์ที่ส่งมาให้เรา มันปลอดภัยไหม วิธีเช็คเบื้องต้นคือ ดูว่าใครส่งให้ ไว้ใจได้ไหม หรือถามเค้าไปตรงๆ เลยว่ามันคือลิ้งค์อะไร เพราะส่วนใหญ่ถ้าแฮ็คเกอร์ส่งมาให้ เขาจะทำการย่อลิ้งค์หรือ Short URL มา แต่ถ้าเรายังไม่ไว้ใจ ให้เรานำลิ้งค์ดังกล่าวมาตรวจสอบในเว็บนี้ >> unfurlr เว็บจะเผยชื่อ Url จริงๆ ที่ส่งมาให้ พร้อมกับตรวจสอบว่าลิ้งค์นั้นมีมัลแวร์ติดมาหรือเปล่า

สรุปคือ เพจของเรา เราสร้างมาด้วยแรงกายและแรงใจ พร้อมกับโปรโมทไปไม่ใช่น้อย อย่าให้ใครมาเอาของเราไปง่ายๆ ถ้าเราเป็นผู้ทำเพจที่มีคนติดตามเยอะๆ ให้พึงระลึกไว้เสมอว่า เพจเราอาจเป็นเป้าหมายของกลุ่มแฮกเกอร์ที่ต้องการขโมยเพจ ซึ่งอาจเข้ามาในหลากหลายรูปแบบ ทั้งแฟนเพจ ลูกค้าที่ต้องการลงโฆษณา หรืออาจส่งภาพหมาแมวน่ารักๆ และแนบลิ้งค์เข้ามาให้ก็ได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ARIPFAN