จัดเต็ม! สรุป 7 ประเด็นร้อนแรงในสามวงการ E-commerce, E-payment, E-logistics ตลอดปี 2016

ผ่านมาครบปี 2016 แล้วไม่น่าเชื่อว่า เฉพาะวงการ E-commerce และที่เกี่ยวข้องอย่าง E-payment และ E-logistics จะมีเหตุการณ์ร้อนหนาวเกิดขึ้นต่อเนื่องมากมาย Techsauce ขอรวบรวมและสรุปเหตุการณ์ทั้งหมดมาให้ติดตามกันแบบเต็มๆ

บทความนี้เขียนขึ้นครั้งแรกเป็นบทความแบบสรุปข่าวครึ่งปี (ชื่อ url จึงดูเหมือนครึ่งปี) แต่ผู้เขียนเข้ามาทำการอัปเดตใหม่ให้เป็นบทความแบบทั้งปี มาตามดูกันเลย

1. แค่หนึ่งปี จู่ๆ ก็มีแต่ข่าวพี่ “จีน” จะครองประเทศ

เราทราบกันอยู่แล้วว่าจีนเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการผลิต Hardware ของแบรนด์ชั้นนำของโลกมากมายมาปีนี้ปรากฏว่า เป็นปีที่คนไทยได้เปิดโลกทัศน์เกี่ยวกับความเป็นผู้นำด้าน Software ของจีนมากขึ้นซึ่งอุตสาหกรรมที่ร้อนแรง และบุกไทยมากที่สุด ก็คือ E-commerce และ E-payment นั่นเองคุณคงจะทราบมาบ้างแล้วแต่เราก็จะสรุปให้คุณอีกรอบว่าหลักฐานอะไรบ้างที่แสดงถึงการบุกของจีน

  • E-paymentAnt Financial เข้าซื้อหุ้น Ascend Money (True Money ในกลุ่ม CP) E-payment คืออีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญสำหรับ E-commerce แน่นอนว่า Alibaba มองเห็นความสำคัญของส่วนนี้ และได้เข้าซื้อกิจการส่วนหนึ่งของ Ascend Money หรือ True Money บริษัทไทยซึ่งถือครอง License ครอบคลุมหลายตลาดในภูมิภาค SEA

แนะนำอ่านต่อ: จีน กับการเป็นผู้นำ FinTech ของโลกกลศึกม้าโทรจันของอาลีบาบาเพื่อบุก SEAสรุปปาฎกถา แจ็ค หม่า เยือนไทย

2. ยักษ์ในไทย ที่ตัวใหญ่กว่าเดิม

นอกจากประเด็นเรื่องยักษ์ใหญ่ในต่างประเทศแล้ว ยักษ์ใหญ่ในประเทศก็มีความเคลื่อนไหวเช่นเดียวกัน

เคสนี้เป็นเคสที่ Online shopping ได้เข้ารวมร่างกับ Offline shopping ยักษ์ใหญ่อย่าง Central จุดเด่นที่เกิดขึ้นจากการรวมสองโลกเข้าด้วยกัน นั่นคือประสบการณ์ช็อปปิ้งแบบต่อเนื่องไม่สะดุดระหว่างออฟไลน์และออนไลน์ (Omni Channel)

หลังจากที่ LINE ได้เปิดตัวบริการ LINE Pay มาไม่นาน ก็มีข่าวน่าตื่นเต้นครั้งใหญ่เกิดขึ้น เมื่อยักษ์ใหญ่ด้านบัตรชำระเงินอย่าง Rabbit ร่วมทุนกันกับ LINE เกิดเป็น “Rabbit LINE Pay” ถือเป็นการผสานแพลตฟอร์มการชำระเงินแบบออนไลน์ และออฟไลน์รายใหญ่เป็นครั้งแรกในประเทศไทย

3. อดีตยักษ์ร่วงโรย

ข่าวใหญ่ล่าสุดเห็นจะหนีไปพ้น การปิดกิจการของ ensogo เว็บดีลชื่อดัง ที่เคยเป็นดาวรุ่ง แต่การบอกลาวงการนี้เองก็มีที่มาที่ไปที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นกรณีศึกษาที่ดีสำหรับ Startup มีนักเขียนหลายท่าน เช่น เพจสรุป BrandingDIY ได้สรุปเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจ

ไม่เพียงแต่เฉพาะโมเดลแบบดีลเท่านั้นที่พบความท้าทายในเรื่อง Barrier of Entry โมเดลแบบ Marketplace เองก็เช่นกัน แม้แต่ Rakuten ซึ่งเป็นรายใหญ่ด้าน E-commerce มานาน ก็ยังต้องเผชิญกับภาวะเปลี่ยนแปลง
   

4. การระดมทุนของ Startups

สำหรับปี 2016 นี้ มีข่าวการระดมทุนของ Startups ที่อยู่ในสาย E-commerce, E-payment, E-logistics อย่างมากมาย เช่น PomeloZilingoaCommerceWearYouWantShopSpotSTYLHUNTLalamoveOmisePriceza

5. E-logistics ปะทุแรง

เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว Techsauce ได้เคยคาดการณ์ไว้ว่า ตลาดผู้ให้บริการขนส่งจะทวีความฮอตมากยิ่งขึ้น ผ่านมาครึ่งปี เราได้เห็นภาพเหล่านั้นจริงๆ

ส่งของ

ทำเอาเราเซอร์ไพรส์ทีเดียว เมื่อ LINE ได้ขยับจากออนไลน์ เข้ามาครอบคลุมถึงบริการที่มีความเป็นออฟไลน์อย่างบริการส่งของอย่าง LINE MAN จนได้ การส่งของ เป็นอีกหัวใจสำคัญในโลกของการซื้อขายของออนไลน์ เพราะช่วยให้เราคลิกซื้อได้จากทุกที่ ทุกเวลา ไม่ต้องอาศัยหน้าร้าน และ LINE ก็อ่านเกมนี้ออก เห็นได้ว่ากำลังเคลื่อนที่จาก Social app เข้าสู่ E-commerce อย่างเต็มตัวขึ้น

  • การเติบโตของ Logistic Startups (Lalamove)

ส่งคน

โดยเฉพาะเรื่องขนส่งคน ก็เป็นตลาดที่หอมหวาน มีผู้เล่นใหม่กระโดดเข้ามามากรายขึ้น เช่น GoBike, BananaBike เป็นต้น

แพลตฟอร์มเชื่อมโยง

จากสรุปแผนภาพ Thailand E-commerce Landscape นี้จะพบผู้เล่นสาย Logistics นั้นมีหลายประเภท และเริ่มมีเข้ามามากราย หลายๆ Startups ไม่ใช่รายที่ส่งของเอง แต่ให้ประโยชน์เรื่องการบริหาร และการเชื่อมโยง เช่น Siam Outlet ทำ Fulfillment, SHIPPOP Giztix SmartShip เป็น Shipping Aggregator เป็นต้น

6. มหกรรมขับเคลื่อนออนไลน์โดยภาครัฐ

ปีนี้เราได้เห็นความตื่นตัวของหน่วยงานรัฐในเรื่องนวัตกรรมในหลายๆ รูปแบบ หนึ่งข่าวระดับประเทศที่น่าสนใจที่ผ่านมา เห็นจะหนีไม่พ้นเรื่องโครงการระบบชำระเงิน Any ID พร้อมเพย์ (PromptPay) ซึ่งถือเป็นการพัฒนาบริการชำระเงินของประเทศ ซึ่งจะช่วยลดการใช้เงินสด เพิ่มความรวดเร็ว และสามารถตรวจสอบรายการย้อนหลังได้ และเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนปรับเปลี่ยนมาใช้ E-payment ในการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น

7. เทรนด์การทำ Partnership และ M&A

1. บริษัทใหญ่เข้ามาร่วมวงใน Startup

2. ภาพการทำ M&A เริ่มเห็นชัดมากขึ้นในประเทศไทย โดยเฉพาะกับวงการ E-commerce

สำหรับข้อมูลเรื่อง M&A ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา สามารถติดตามได้ที่ Report (ซึ่งจะปรับปรุงใหม่อีกครั้งต้นปีหน้า)

เพียงแค่หนึ่งปี และโฟกัสแค่เพียง E-commerce, E-payment, E-logistics ยังไม่นับวงการอื่นๆ เราก็เห็นความคืบหน้าใหญ่ๆ มากมายขนาดนี้ ปีหน้าคงมีอะไรใหญ่ๆ สนุกๆ ตามมาอีกมากแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techsauce

http://techsauce.co/news/ecommerce-epayment-elogistics-big-news-first-half-2016/