หยุด!!!! คิดสักนิดก่อนโพสต์รูป Boarding Pass ลงโซเชียลสำหรับปีไก่ปีนี้ ผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็ว เผลอแป๊บเดียวก็เดินทางมาถึงเดือนสุดท้ายของปี 60 แล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนกำลังวางแผนหยุดยาว เติมพลังชีวิต ชาร์จแบตให้เต็มเพื่อเตรียมต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง... ก็อย่างว่าแหละทำงานมาทั้งปี เสียพลังงานไปเยอะ นาทีนี้ไม่มีอะไรจะเติมพลังชีวิตได้ดีไปกว่าการท่องเที่ยวอีกแล้ว คุณว่าจริงไหม? ว่าแล้วก็หยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาจองตั๋วเครื่องบินกันรัวๆ สายการบินไหนมีโปรดี ทัวร์ไหนดี  ขอให้บอก...ได้ตั๋วแล้วจัดกระเป๋าได้ 
 

ตั๋วพร้อม ใจพร้อม สเต็ปต่อไปที่หลายๆ คนทำเมื่อรู้ตัวว่าได้ไปเที่ยว ก็โพสต์รูปบอกเดอะแก๊งค์สิ รออะไร ตั้งแต่เริ่มจองตั๋วจนกระทั่งเหยียบสนามบิน อันนี้ก็ว่ากันไม่ได้ ก็มันเป็นไลฟ์สไตล์ ความสุขเล็กๆ น้อยๆ ส่วนบุคคล 
 

แต่......ถ้าเช็คอินแล้ว คิดจะลงภาพ Boarding Pass ในโซเซียลละก็ อันนี้…………..ช้าก่อน!!!!!!
 


คิด ก่อนโพสต์.....คุณรู้ไหม Boarding Pass ที่คุณโพสต์โชว์ไปใน Facebook, Instagram, Twitter และสื่อโซเชียลอื่นๆ ที่คุณมีอยู่นั้น อาจจะเป็นแม่เหล็กชั้นดีในการดึงดูดผู้ไม่ประสงค์ดีเข้ามา และส่งผลร้าย ต่อตัวคุณเพราะภายใต้บาร์โค้ดที่แสดงอยู่บน Boarding Pass ของคุณนั้น แฝงไปด้วยข้อมูลส่วนตัวมากมาย ทั้ง ชื่อ-นามสกุล เบอร์โทรศัทพ์ เที่ยวบิน รหัสการจอง เลขที่นั่ง ฯลฯ
 

ที่มา:http://spin9.me/2015/10/20/do-not-share-your-boarding-pass-photo/ผู้ไม่ประสงค์ดีอาจจะสแกนบาร์โค้ดบน Boarding Pass เพื่อเปิดเว็บไซต์ของสายการบิน ล็อกอินเข้าไปเอาข้อมูลส่วนตัวของคุณออกมาใช้ได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังสามารถเช็คข้อมูลการเดินทางของคุณที่จองด้วยเลขสมาชิกเดียวกันได้ทุกเที่ยวบิน และแน่นอนที่สุด หากคนร้ายต้องการสวมรอยเป็นคุณ เขาสามารถทำได้อย่างง่ายดาย ทั้งเปลี่ยนที่นั่ง สั่งอาหารบนเครื่องบินแทนคุณ ตลอดจนยกเลิกเที่ยวบินของคุณได้ทันที โดยที่คุณไม่รู้ตัว
 

ทริปท่องเที่ยวสุดเก๋ไก๋ ที่คุณวางแผนมาเป็นอย่างดี เพื่อเติมพลัง อาจกลายเป็นทริปดูดพลังแทน เพียงเพราะ..รูปภาพ เพียงรูปเดียว ที่อาจส่งผลกระทบ และเป็นอันตรายกว่าที่คุณคิด อย่าให้การชาร์จแบตร่างกายด้วยการท่องเที่ยวครั้งนี้  ทำให้คุณเสียใจไปอีกนาน ทุกภาพที่คุณส่งเข้าโลกออนไลน์ ถือเป็น Digital Footprint มันจะอยู่อย่างนั้นไม่หายไปไหน ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถเข้าไปดูข้อมูล และสืบเรื่องต่างๆ ของคุณได้ เพื่อนำมาสร้างความเสียหายให้กับตัวคุณเอง เพราะฉะนั้น..หยุดคิดสักนิด ก่อนโพสต์ Boarding Pass อย่าปล่อยให้สื่อในมือคุณ..ทำลายชีวิตคุณเอง