5 เทรนด์หลักแนวโน้มของภาคการเงินที่น่าจับตาในปี 2019

Accenture เผยแนวโน้มภาคการเงินปี 2019 ธนาคาร บริษัทประกัน และบริษัทจัดการสินทรัพย์ อาจจับมือกับยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี และให้ความสำคัญกับ SME และธุรกิจที่เจาะตรงถึงผู้บริโภค 

ปัจจุบันอุตสาหกรรมบริการทางการเงินมีภาวะการแข่งขันที่ดุเดือดมากขึ้น ทั้งจากการมี Startup ด้าน Fintech รวมทั้งการที่ผู้เล่นเดิมในตลาดต่างทุ่มทุนด้านเทคโนโลยีดิจิทัลมากขึ้น เมื่อมองปี 2019 โดยรวม พอจะเห็นสัญญาณจากบรรดาธนาคาร บริษัทประกัน และบริษัทจัดการสินทรัพย์สำคัญๆ ในไทย และในเอเชียแปซิฟิก ที่พากันยกเครื่องเทคโนโลยีขององค์กรใหม่ เพื่อให้รองรับความร่วมมือหรือประสานระบบกับยักษ์ใหญ่ในวงการเทคโนโลยีให้ได้ เทรนด์หลักๆ ที่น่าติดตามในปีนี้ ได้แก่

 

1. ยกระดับเทคโนโลยี เพื่อประสานระบบ และร่วมมือกับยักษ์ใหญ่ในวงการดิจิทัล

ในตอนนี้สิ่งสำคัญสำหรับธนาคาร และบริษัทประกันภัยที่ควรทำคือ การอัพเดท ยกระดับเทคโนโลยี Enterprise และความเชี่ยวชาญต่างๆ ให้ทัดเทียมยักษ์ใหญ่ในวงการอินเตอร์เน็ต และผู้ให้บริการแพลตฟอร์มต่างๆ เพราะจะช่วยให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินได้ก้าวล้ำ และครบวงจรมากขึ้น

ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดในปัจจุบันคือ บริษัทประกันภัยชั้นนำในอินเดีย สิงคโปร์ และประเทศอื่นๆ ในเอเชียแปซิฟิก ต่างขายผลิตภัณฑ์เพื่อการปกป้องคุ้มครองต่างๆ ผ่านทางเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ ซึ่งในตอนนี้ธนาคารในไทยก็เริ่มจับมือกับยักษ์ใหญ่ในวงการดิจิทัล เพื่อให้ธนาคารเข้าไปมีส่วนร่วมในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคมากขึ้น

 

2. กำหนดราคาให้เหมาะสมขึ้นด้วยดิจิทัล และใช้ Big Data ให้ครอบคลุม

ปัจจุบัน เทคโนโลยีดิจิทัลถูกนำมาใช้เพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับลูกค้า และใช้เป็นหลักในการพัฒนาโมเดลการตั้งราคาที่ซับซ้อนได้ ธุรกิจบริการด้านการเงินจึงควรใช้ประโยชน์จากบิ๊กดาต้ามาช่วยเรื่องการตั้งราคา การเตรียมความพร้อมด้านนี้จึงช่วยให้ธนาคาร และบริษัทประกัน สามารถพัฒนา และนำเสนอผลิตภัณฑ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

3. คิดให้เล็กเพื่อทำการใหญ่

ธุรกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมหรือ SME กำลังเป็นจุดสนใจพิเศษทั้งในไทย และในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งอื่นๆ ดังนั้นธุรกิจที่ให้บริการด้านการเงินจึงควรหันมาสนใจ และให้ความสำคัญ โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านการธนาคาร และประกันภัยแก่ธุรกิจ SME ให้มากขึ้น


4. เชื่อมตรงถึงผู้บริโภค (D2C) ลดช่องโหว่ด้านธรรมาภิบาล

ในภาวะที่มีความเคลือบแคลงสงสัยเรื่องธรรมาภิบาลเนื่องจากการขายผ่านตัวแทนนายหน้า เทคโนโลยีดิจิทัลสามารถเข้ามาช่วยขายผลิตภัณฑ์บริการทางการเงิน ประกันต่างๆ ผ่านแอปฯ ให้แก่ลูกค้าโดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องผ่านคนกลาง จะช่วยให้ธุรกิจมีความคล่องตัว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

5. วิวัฒนาการของเทคโนโลยีผู้ช่วยทางการเงิน Roboadvice

Roboadvice บริการด้านการจัดการสินทรัพย์ และความมั่งคั่งโดยอัตโนมัติแบบครบวงจร ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โมเดลแบบไฮบริดนี้ จะใช้ข้อมูลคำสั่งซื้อที่บริษัทการเงินสั่งสมมาตลอดหลายปี นำมาประมวลกับเครื่องมือวิเคราะห์ใหม่ๆ ที่เจ้าหน้าที่สามารถนำมาใช้เพื่อให้โซลูชั่นคำแนะนำที่มีประสิทธิภาพ และสามารถปรับให้เข้ากับลูกค้าแต่ละรายได้อย่างเหมาะสม

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://techsauce.co/tech-and-biz/financial-trends-in-2019-5-key-trends-to-watch-in-thailand/